Rậm lông là sao? Triệu chứng, nguyên nân và cách khắc phục

Rậm lông là sao?

Rậm lông liên quan đến sự tăng trưởng quá nhiều của lông trên mặt và cơ thể ở phụ nữ Lông dày và đen phát triển ở những khu vực mà nam giới thường có lông như: Môi trên, cằm, ngực và lưng.

Triệu chứng thường gặp

Lông phát triển ở vùng mặt (dưới dạng râu hoặc ria mép) và trên cơ thể đặc biệt ở môi trên, cằm tóc mai, lưng, cổ, ngực, đùi, bụng và xung quanh núm vú Lông trở nên rậm và đen phụ nữ có thể có các vấn đề về chu kì kinh nguyệt, sinh sản hoặc mụn.

Khi nồng độ androgen cao quá mức gây rậm lông, các dấu hiệu khác có thể phát triển theo thời gian trong một quá trình được gọi là nam hóa. Dấu hiệu của nam hóa có thể bao gồm: Xuất hiện mụn, giảm kích thước vú, phì đại âm vật giọng nói bị trầm, cơ phát triển, thay đổi trong mong muốn tình dục hoặc vô sinh

Rậm lông có tể thấy ngay trên mặt

Rậm lông có tể thấy ngay trên mặt

Nguyên nhân rậm lông 

Nguyên nhân gây ra bệnh rậm lông là sự sản xuất quá nhiều các hormone tuyến sinh dục nam (gọi là androgen). Nữ giới thường có lượng androgen thấp ở buồng trứngtuyến thượng thận khi có các vấn đề ở các cơ quan này, nó có thể dẫn đến việc tạo ra quá nhiều hormone androgen

Các rối loạn nội tiết nhất định (như hội chứng cushing bệnh to đầu chi) có thể làm lông phát triển. các khối u ở tuyến thượng thận hoặc buồng trứng cũng có thể làm tăng lượng hormone này.

Các rối loạn khác ít nghiêm trọng hơn như bệnh buồng trứng đa nang (PCOS) và bệnh tăng sản lượng thận bẩm sinh (CAH) cũng có thể dẫn đến bệnh rậm lông.

Việc sử dụng các loại thuốc có chứa androgen bao gồm thuốc steroid phenytoin, diazoxide, progestins cyclosporineminoxidil cũng là nguyên nhân gây ra rậm lông.

Một số phụ nữ có thể mắc bệnh rậm lông tự phát, nghĩa là không biết rõ nguyên nhân.

Khắc phục rậm lông bằng việc giảm cân, thói quen sinh hoạt...

Khắc phục rậm lông bằng việc giảm cân, thói quen sinh hoạt...

Khắc phục tình trạng rậm lông

Giảm cân nếu bạn thừa cân có thể giúp giảm chứng rậm lông;

Không sử dụng thuốc chứa hormone sinh dục nam trừ khi được bác sĩ chỉ định;

Bệnh rậm lông sẽ không khỏi hoàn toàn hoặc nhanh chóng mà có thể mất từ 3 đến 6 tháng để thuốc phát huy tác dụng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật