Nước táo và nước cam có thể hạn chế khả năng hấp thụ thuốc

Nghiên cứu của các nhà khoa học Canada cho biết nước táo và nước cam có thể hạn chế khả năng hấp thụ của cơ thể đối với một số loạithuốc chữa bệnh, do vậy làm giảm tác dụng của thuốc.

Đây là công trình của nhà khoa học David Bailey, thuộc Đại học Tây Ontario, Canada. Trước đây, các bác sĩ luôn cảnh báo người bệnh không được dùng chung nước bưởi chùm với một số loại thuốc điều trị cholesterol cao, loạn nhịp tim hay cao huyết áp Trong nghiên cứu mới, nhà khoa học Canada đã phát hiện nước cam và nước táo có thể cũng hạn chế khả năng hấp thụ thuốc của cơ thể.

Những thuốc đó bao gồm thuốc chống ung thư etoposide hay các loại thuốc tenormin và talinolol sử dụng để điều trị huyết áp cao và trị bệnh tim mạch thuốc cyclosporine dùng để ngăn ngừa hiện tượng thải ghép của cơ thể và một số loại thuốc kháng sinh

Thử nghiệm cho thấy ở những người tình nguyện uống thuốc chống dị ứng fexofenadine cùng với nước bưởi chùm, cơ thể chỉ hấp thụ một nửa lượng thuốc đã uống so với những người tình nguyện uống loại thuốc này với nước lọc.

Nhà phân tích về an toàn dược phẩm thuộc Viện An toàn dược phẩm Mỹ Michael Gaunt cho rằng nếu các thí nghiệm tiếp theo khẳng định nghiên cứu này là đúng, các bác sỹ sẽ phải khuyến cáo bệnh nhân thận trọng trong việc dùng các loại nước trái cây nói trên khi uống thuốc.

Theo các nhà khoa học, an toàn và hiệu quả nhất là uống thuốc với nước lọc, và nước lạnh thì tốt hơn nước nóng, vì với nước lạnh dạ dày có thể chuyển thuốc tới ruột non nhanh hơn và như vậy thuốc tới mạch máu cũng nhanh hơn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật