Mách bạn hai cách làm tinh dầu hoa bưởi đơn giản tại nhà

Tinh dầu bưởi là một trong những nguyên liệu không thể thiếu để làm ra những món chè thanh mát giải nhiệt mùa hè hay những món bánh dân dã, vậy còn ngần ngừ gì nữa khi chỉ với hai thành phần đơn giản là hoa bưởi và vỏ bưởi, bạn đã có thể tự làm một lọ tinh dầu thơm ngát để trong bếp.

Hoa bưởi không chỉ thơm và đẹp mà nó còn có tác dụng giải cảm giải rượu chữa đau dạ dày đau đầu do mệt mỏi giúp thư thái tinh thần… Nhờ mùi hương thoang thoảng mà thanh mát rất đặc biệt ấy nên từ lâu hoa bưởi đã được dùng để ướp hương trà, bánh kẹo, ướp mía, ướp bột sắn dây hoặc được dùng để làm một loại nước tạo mùi hương không thể thiếu khi chế biến các món chè, món cháo, món bánh…

Cách 1:  Sử dụng hoa bưởi
  
Nguyên liệu: 

– Hoa bưởi

– Nước lọc

– Đá lạnh

– Dụng cụ: 1 chiếc nồi sâu lòng, nắp trũng



Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch hoa bưởi rồi để ráo nước.

Bước 2: Cho hoa bưởi vào nồi và thêm khoảng 1 – 2 chén nước. Tùy theo số lượng hoa bưởi mà cho nước xấp xấp mặt hoa bưởi thôi bạn nhé. Sau đó đặt một cái chén vào giữa nồi rồi đậy ngược nắp nồi lại và đun sôi.

Bước 3: Khi nước sôi thì cho đá lạnh lên nắp nồi để khi nước hoa bưởi bốc hơi gắp lạnh sẽ đọng lại và chảy theo phần trũng của nắp nồi vào chén trong nồi.

Bước 4: Cứ đun cho đến khi cạn nước là được. Và số nước trong chén là nước hoa bưởi, bạn có thể cho vào một cái lọ khô rồi bảo quản trong tủ lạnh để dùng. Mỗi lần dùng chỉ cần cho vài giọt nước hoa bưởi là đủ.

Cách 2: Sử dụng vỏ bưởi
  
Nguyên liệu:

– Vỏ bưởi 1 nắng đã bỏ đi phần cùi trắng   300-500g

– Dụng cụ : Nồi to, bát con, bếp, đá lạnh, bình thủy tinh…

Cách làm:

Bước 1:  Vỏ bưởi 1 nắng đã bỏ đi phần cùi trắng bên trong từ 300-500g tuy theo lượng tinh dầu bạn muốn làm. Sau đó, bạn cần sơ chế qua vỏ bưởi 1 nắng (phơi qua 1 nắng) bằng cách rửa sạch bụi và đem cắt nhỏ.

Bước 2: Bỏ vỏ bưởi vào chiếc nồi to (Có đường kính lớn để tinh dầu dễ bay hơi), đổ ngập 2/3 vỏ bưởi.

Bước 3: đặt chiếc bát con vào giữa nồi rồi đun sôi. Sau đó hạ lửa và đậy vung nồi úp ngược và đặt những viên đá nhỏ lên trên. Cứ đun và khi đá chảy hết lại thay đá khác sao cho khoảng từ 30-45 phút là được.

Lưu ý: Bạn phải để lửa thật nhỏ thì độ tinh dầu bưởi nguyên chất của bạn càng cao. Nếu để lửa quá to thì lượng nước lẫn vào trong tinh dầu rất lớn sẽ không còn được tinh chất tuy thể tích có thể rất lớn. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật