Cách chọn, ngâm và chế biến thực phẩm khô ít ai biết
1. Chọn mua
Măng khô
Nên mua măng khô ở những cửa hàng quen thuộc, uy tín cam kết an toàn để tránh trường hợp mua phải loại măng đã được tẩm ướp hóa chất chống mốc, không an toàn cho sức khỏe
Khi mua măng khô, hãy chọn loại có màu nâu vàng, vàng đậm... Chọn mua những miếng măng có kích cỡ nhỏ sẽ giúp bạn hạn chế được thời gian luộc và làm mềm măng. Bảo quản măng khô bằng cách cho vào túi có khóa kéo và để ở những nơi tối, mát.
Thời hạn sử dụng măng khô rất dài
Mộc nhĩ, nấm hương
Chọn những cây mộc nhĩ cánh to, dày, có màu đen và có một lớp nhung phủ lên cánh. Mộc nhĩ khô, giòn là loại ngon. Đối với nấm hương chọn những cây nấm 'cúc áo', loại nấm hương vừa nhỏ, chân nhỏ, mình dày. Nấm có màu hơi nâu, dày to đều nhau, có mùi thơm đặc trưng của nấm hương và sờ khô tay. Không chọn những cây nấm ẩm ướt, mốc meo, có mùi lạ.
Cá khô
Cá khô được chế biến từ cá tươi sẽ rất ngon. Nhưng làm thế nào để chọn mua cá khô đúng? Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn tự tin khi mua và chế biến món cá khô:
- Khi mua cá khô, điều đầu tiên bạn nên quan tâm là màu sắc bên ngoài. Màu sắc của cá phải vàng trong và sờ tay vào không thấy dính ướt. Nếu cá khô đục, có lỗ chỗ những đốm màu nâu, hay nhỉ nước là cá đã để lâu ngày.
- Một cách khác để chọn cá khô ngon là bạn hãy cầm con cá trên tay, ngửi thấy mùi tanh nhẹ chứ không nồng sặc, mắt cá trắng là được.
2. Ngâm thực phẩm khô
Măng nấm mộc nhĩ khô là những món ăn ngon. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách ngâm chúng sẽ không sạch, làm mất hương vị của món ăn Dưới đây là một số cách ngâm đồ ăn khô đơn giản và đảm bảo vệ sinh:
- Dùng nước vo gạo ngâm các loại đồ ăn khô như rong biển và măng sẽ làm cho chúng nhanh nở, khi nấu lại chóng nhừ.
- Riêng với mộc nhĩ, bạn nên dùng nước vo gạo đun sôi.
- Ngâm măng khô để ăn dần: Trước tiên bạn cho măng khô vào nồi, đổ đầy nước đun sôi khoảng 30 phút, sau đó chuyển sang lửa nhỏ, để đun tiếp một lúc rồi vớt ra, cắt bỏ những chỗ già và rửa sạch. Tiếp đó, dùng nước gạo hoặc nước sôi để ngâm ăn dần, cứ 2 - 3 ngày nên thay nước một lần.
- Ngâm nấm: Cho nấm đã được rửa sạch vào trong nước ấm, pha với một chút đường, ngâm từ 1 đến 2 giờ. Cách này sẽ làm cho nấm vừa hấp thụ nước nhanh, vừa giữ được hương vị, khi ăn lại thấy ngọt.
3. Chế biến
Măng khô
Sau khi ngâm xong, cho măng vào rổ, để măng ráo nước thì cho vào nồi nước và tiếp tục đun sôi cho đến khi măng mềm hoàn toàn. Nên để nồi măng sôi trong ít nhất một giờ với lửa trung bình. Sau đó, tiếp tục gạn hết phần nước đã đun, cho thêm nước mới và đun trong khoảng 1 giờ nữa để măng mềm đều. Trong quá trình đun, nếu thấy nồi măng cạn nước, phải châm thêm nước vào sao cho măng luôn phải ngập trong nước.
- Đánh răng mỗi ngày nhưng răng vẫn ố vàng: Nguyên nhân do đâu? (Thứ tư, 08:46:08 28/04/2021)
- Gặp điều này trong đêm, nguy cơ chết sớm tăng gấp đôi (Thứ sáu, 21:30:07 23/04/2021)
- Ngủ vào khung giờ vàng này, phụ nữ trẻ lâu, sống thọ, khỏe... (Thứ năm, 21:23:08 22/04/2021)
- Chuyên gia khuyến cáo nhóm người sau không nên ăn sáng ngay sau khi... (Thứ Ba, 08:35:03 13/04/2021)
- Bữa cơm chưa tới 100.000 đồng siêu ngon, đậm đà, trôi cơm... (Thứ năm, 17:11:02 08/04/2021)
- Củ hành tây bóc vỏ để trong phòng ngủ hút hết vi khuẩn, vi... (Thứ bảy, 20:34:06 27/03/2021)
- Trời nồm nhớ vệ sinh sạch những đồ này kẻo “nuôi lớn”... (Thứ Hai, 08:15:06 22/03/2021)
- 10 “tai họa” khi không ngủ được (Thứ bảy, 21:00:01 13/03/2021)
- Khi đi bộ không có 6 dấu hiệu này thì xin chúc mừng, bạn sẽ... (Thứ tư, 08:40:05 10/03/2021)
- 6 loại đồ uống dùng vào buổi sáng giúp thải độc ruột non,... (Thứ bảy, 08:32:09 27/02/2021)
-
Đồ Chơi Pop it bóp bóp Bấm Nút Bóp Bóng - Pop It
Thứ tư, 20:15:05 15/02/2023
-
Đồ chơi bộ hộp sét 6 món ô tô máy bay chạy cót xịn xò
Thứ Hai, 18:18:01 13/02/2023
-
Máy gắp thú bông cho bé cỡ lớn BBT GLOBAL
Chủ nhật, 15:54:09 12/02/2023