Cách chọn mua cải thảo Việt Nam siêu chuẩn nhất định phải biết

Cải thảo Trung Quốc có hình dáng tròn trịa, lá xanh đậm, bóng mượt, không bị nhàu, hình thức bắt mắt hơn.

Cải thảo Trung Quốc được ướp bằng chất gây ung thư

Cải thảo là một trong những loại rau xanh bổ dưỡng nhất trong mùa đông cải thảo giúp nhuận tràng, lợi tiểu, thanh nhiệt, giảm mỡ thừa và có khả năng chống ung thư

Cải thảo có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và thường được dùng để làm món kim chi Hàn Quốc.

Cải thảo là một trong những loại rau xanh bổ dưỡng

Cải thảo là một trong những loại rau xanh bổ dưỡng

Để bảo quản tươi lâu, cải thảo Trung Quốc được ướp formaldehyde - một chất thường được sử dụng trong việc khử trùng và ướp xác.

Formaldehyde có thể gây kích ứng da gây ra các bệnh về tiêu hóa đường thở và có khả năng gây ung thư Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng nên biết một số cách nhận biết cơ bản tránh mua phải rau độc hại.

Cách nhận biết cải thảo Trung Quốc độc hại

Hình dáng: Cải thảo Trung Quốc thường được bọc trong túi lưới, có hình dáng tròn trịa hơn và mượt, không bị nhàu, nát hay xước, đầu búp uốn vào và không bị xoăn, hình thức bắt mắt.

Cải thảo Việt Nam có bắp thon dài, đầu búp thường xoăn và hình thức không bắt mắt bằng cải thảo Trung Quốc, có thể hơi bị dập trong quá trình vận chuyển.

Cải thảo Trung Quốc có màu xanh đậm, nhìn trông hấp dẫn hơn

Cải thảo Trung Quốc có màu xanh đậm, nhìn trông hấp dẫn hơn

Kích thước: Cải thảo Trung Quốc có kích thước to hơn cải thảo Việt Nam, cầm thấy nặng tay hơn. Khi cắt đôi, loại cải này có kết cấu lỏng lẻo hơn, các lá không bó sát lại với nhau. Cải thảo Việt Nam có bẹ cứng. Khi cắt, kết cấu bên trong chặt chẽ, các lá cuốn chặt vào với nhau.

Màu sắc: Cải thảo Trung Quốc có màu xanh đậm, nhìn trông hấp dẫn hơn. Cải thảo Việt Nam màu nhạt hơn, thường là trắng sáng, không được bóng đẹp, mượt mà.

Mùi vị: Cải thảo Việt Nam có vị ngọt nhẹ, thanh mát. Cải thảo Trung Quốc có vị ngai ngái. Nếu cải thảo vẫn còn tồn dư nhiều hóa chất thì luộc lên còn có mùi khó chịu.

Cách sử dụng và bảo quản cải thảo

- Bạn nên mua cải thảo ở những địa chỉ uy tín, tại các siêu thị lớn, tránh mua cải thảo ở những hàng rong, không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

- Nên cắt thẳng đứng để tốt cho việc giữ nước và giữ được chất dinh dưỡng trong quá trình chế biến. Cải thảo nên rửa trước sau đó mới cắt.

Cải thảo có thể bảo quản được 1 tuần trong tủ lạnh

Cải thảo có thể bảo quản được 1 tuần trong tủ lạnh

- Cải thảo không nên nhúng trong nước sôi quá lâu, chỉ nên để khoảng 20 - 30 giây. Do cải thảo có tính hàn nên những người bị đau dạ dày chướng bụng không nên ăn nhiều.

- Cải thảo không cần rửa, cho luôn cả cây, bọc kín bằng giấy báo và để trong ngăn mát tủ lạnh. Không để cải thảo chỗ nhiều ánh sáng dẫn tới bị đắng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục