Cách chọn trứng tươi ngon và đảm bảo 100% chất lượng

Trứng là loại thực phẩm bình dân, có lẽ trong chúng ta ai cũng đã từng ăn trứng. Trứng giàu vitamin, khoáng chất và chứa nhiều thành phần chống viêm, thích hợp cho mọi độ tuổi. Một quả trứng cỡ trung bình chứa 6,8g protein. Một số protein hiện diện trong lòng trắng và lòng đỏ được chứng minh có thành phần kháng khuẩn, giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm.

Trứng còn chứa nhiều khoáng chất có lợi như canxi selen sắt phospho; các vitamin A, B1, B2, PP, bêta-caroten, acid folic. Quan trọng hơn, đây là dạng chất sinh học sẵn có với hàm lượng cao trong trứng chín, cho phép cơ thể dễ dàng hấp thụ hầu như mọi chất bổ dưỡng từ trứng Tuy nhiên, trứng phải tươi mới và không hỏng thối ăn mới an toàn và giàu dinh dưỡng Bên cạnh đó, để tránh nhiễm khuẩn Salmonella nên ăn trứng đã được chế biến chín.

Cách chọn trứng tươi có chất lượng tốt

Để biết trứng còn tốt hay không có thể chọn bằng cách nhìn quả trứng tươi là trứng có vỏ sạch, màu đỏ hồng, lắc trứng không thấy có tiếng kêu.

Cách chọn trứng tươi có chất lượng tốt

Cách chọn trứng tươi có chất lượng tốt

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

- Soi trứng trên một nguồn sáng: nắm quả trứng trong bàn tay chỉ để hở hai đầu trứng Mắt nhìn trứng ở một phía, còn phía kia trên nguồn sáng từ mặt trời hoặc ánh sáng của ngọn đèn đỏ. Quan sát xem phần bên trong của trứng có vết máu không, có ký sinh trùng giun sán, có vật gì lạ không? Khi soi trứng tươi thấy màu hồng trong suốt, với một chấm hồng ở giữa, túi khí có đường kính không quá 1cm, đường bao quanh cố định không di động. Nếu trứng đã để lâu không tươi, khi soi có vết màu đỏ với nhiều đường vân, túi khí rộng hơn 1,5cm. Trứng hỏng, trứng thối, trứng mốc khi soi thấy màu sắc không đồng đều, có thể có màu xám đục.

- Phương pháp lắc trứng: cầm quả trứng giữa 2 ngón tay trỏ và ngón tay cái, khẽ lắc. Trứng mới lắc không kêu, trứng càng để lâu lắc càng kêu.

- Thả trứng vào dung dịch nước muối 10%: khi thả vào dung dịch trứng chìm xuống đáy, có nghĩa là trứng đã để 3 - 5 ngày. Nếu trứng nổi trên mặt dung dịch thì trứng đã quá 5 ngày.

Thời tiết nóng mùa hè làm trứng sẽ nhanh hỏng, do vậy cần bảo quản trứng trong tủ lạnh, tốt nhất ở nhiệt độ 4 độ C. Trước khi trữ trứng cần lau sạch vết bẩn bằng giấy mềm. Nếu trứng bẩn phải rửa bằng nước thì chỉ để dùng trong vài ba ngày, vì khi rửa đã mất lớp màng bảo vệ nên trứng dễ bị hỏng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục