Cách nhận biết hành tây Việt siêu chuẩn không thể không biết

Vỏ hành tây Việt Nam thường có màu vàng, củ nhỏ, màu thẫm, hơi sần, không có độ bóng...

Hành tây là một trong những nguyên liệu phổ biến trong mỗi gia đình làm tăng thêm hương vị cho món ăn Tuy hành tây có vị hăng cay, không phải ai cũng có thể ăn được, nhưng chúng lại rất tốt cho sức khỏe và là vị thuốc hiệu nghiệm không phải ai cũng biết.

Hành tây giúp chống loãng xương phân giải các chất béo, hạn chế tình trạng thừa cân béo phì giảm bệnh hen suyễn có khả năng phòng chống ung thư dạ dày giúp trị bệnh tiểu đường hay chứng mất ngủ

Hiện nay, thị trường trong nước xuất hiện tràn lan hành tây Trung Quốc chứa nhiều thuốc bảo vệ thực vật hóa chất độc hại với giá siêu rẻ, mẫu mã bắt mắt hơn hàng trong nước. Nhiều người tiêu dùng vẫn thường vô tư mua phải hành tây Trung Quốc, mà không biết chúng có đảm bảo an toàn hay không?

Hành tây là một trong những nguyên liệu phổ biến trong mỗi gia đình

Hành tây là một trong những nguyên liệu phổ biến trong mỗi gia đình

Cách nhận biết hành tây Trung Quốc

Về màu sắc: Vỏ hành tây Trung Quốc màu xanh còn vỏ hành tây Việt Nam thường có màu vàng. Hành tây Trung Quốc có ruột màu trắng hơi ngả sang màu xanh. Trong khi đó hành tây Việt Nam có màu trắng.

Hành tây Trung Quốc có kích cỡ lớn và vỏ nhẵn bóng

Hành tây Trung Quốc có kích cỡ lớn và vỏ nhẵn bóng

Về kích thước: Hành tây Trung Quốc củ to, dài hơn và các củ kích cỡ to đều nhau. Hành tây Việt Nam thì củ nhỏ hơn, có kích cỡ không đều.

Về vỏ hành tây: Vỏ hành tây Trung Quốc bóng nhẵn. Trong khi đó vỏ hành tây Việt Nam có bề mặt vỏ thẫm màu, hơi sần, không có độ bóng. Khi cắt ngang bề mặt, hành tây Trung Quốc thường đẫm nước. Còn hành tây Việt Nam thì ráo nước.

Một dấu hiệu nhận biết khác bạn cũng cần lưu ý là: Hành tây Việt Nam thường vẫn còn nhiều rễ và phần cuống thì dài.

Hành tây Việt Nam thường có màu trắng, hơi sần, không có độ nhẵn bóng

Hành tây Việt Nam thường có màu trắng, hơi sần, không có độ nhẵn bóng

Cách lựa chọn, sử dụng và bảo quản hành tây

- Bên cạnh việc nhận biết hành tây Trung Quốc bạn cũng cần biết lựa chọn hành tây còn tươi ngon. Tránh mua củ hành tây đã mọc mầm, màu sắc không đều nhau, bởi củ hành tây đó sẽ không còn tươi và bị đắng.

- Bạn nên bảo quản hành tây trong túi giấy, đặt mỗi củ riêng trong một cái túi để bảo quản được lâu hơn. Lưu ý: Cần tạo lỗ thoát khí cho hành tây tránh bị thối, nhũn.

- Không nên bảo quản hành tây trong túi ni lông vì túi ni lông thường bí, sẽ khiến hơi nước trong hành tây khó có thể thoát ra, dễ bị hỏng.

- Bảo quản hành tây ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Đặc biệt không đặt hành tây chung với khoai tây Vì hơi nước từ khoai tây sẽ bốc lên dễ khiến hành tây bị ẩm, nhanh bị hỏng, thối rữa. Bên cạnh đó, khoai tây cũng dễ bắt mùi của hành tây, làm mùi vị trở nên khác lạ.

- Khi chế biến hành tây, sau khi đã sơ chế qua (thái lát, cắt nhỏ), bạn cần dùng hành tây càng sớm càng tốt, tránh để tiếp xúc lâu trong không khí, hành tây sẽ bị oxy hóa và trở nên đắng.

- Trong trường hợp bạn không dùng ngay, hoặc không dùng hết thì cho vào hộp thủy tinh đậy kín hoặc bọc 2 lần túi ni lông để trong ngăn mát tủ lạnh, có thể bảo quản trong 1 tuần.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục