Ung thư dạ dày - căn bệnh vô cùng nguy hiểm trong xã hội hiện đại

Trong xã hội hiện đại, một trong những bệnh ung thư rất đáng báo động hiện nay chính là ung thư dạ dày Đây là loại ung thư đứng đầu trong các loại bệnh ung thư đường tiêu hóa Hàng năm, bệnh ung thư dạ dày gây ra hơn 800.000 trường hợp tử vong trên toàn thế giới. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo, đến năm 2030 sẽ có khoảng 22 triệu ca mắc ung thư mới và 13,2 triệu ca tử vong vì căn bệnh này.

Ung thư dạ dày rất khó chẩn đoán và phát hiện sớm, tỷ lệ mắc bệnh của nam giới lại cao hơn nữ giới. Những năm gần đây, bệnh ngày càng có xu hướng trẻ hóa , tuy nhiên cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Ung thư dạ dày là cân bệnh nguy hiểm trong xã hội ngày nay

Ung thư dạ dày là cân bệnh nguy hiểm trong xã hội ngày nay

T.S Nguyễn Tiến Quang, Trưởng khoa điều trị A, Bệnh viện K cho biết, theo số liệu ghi nhận ung thư ung thư dạ dày đứng hàng thứ 2 ở nam và thứ 5 ở nữ. Dự báo đến năm 2020, cứ 100.000 nam giới có 24,5 người mắc. Việc chẩn đoán ung thư thường gặp nhiều khó khăn, 70% bệnh nhân ung thư phát hiện ở giai đoạn muộn. Vì vậy, khi phát hiện cơ thể có những dấu hiệu sớm thì cần đi khám ngay lập tức để phát hiện bệnh và có liệu trình điều trị kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết Ung thư dạ dày – Không chỉ là những cơn đau

Ung thư dạ dày thường khiến người bệnh có cảm giác vô cùng đau đớn ở vùng bụng. Nhưng trong nhiều trường hợp, những cơn đau lại không phải là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh. Bác sĩ, PGS, T.S Umut Sarpel, chuyên gia về phẫu thuật ung thư của Mỹ cho biết trên thực tế, giai đoạn sớm ung thư dạ dày có thể không gây ra triệu chứng. Ông nói: "Tất cả chúng ta ai cũng đều có lúc bị đau bụng và nó có thể khiến mọi người lo lắng về ung thư dạ dày. Nhưng đó không phải là một trong những dấu hiệu phổ biến của ung thư Trong hầu hết các trường hợp đau bụng không phải là kết quả của bệnh ung thư

Sự thật gây 'sốc' về độ sạch của rau quả bán ở siêu thị, chỉ nhân viên mới biết
3 bí quyết để màn dạo đầu hoàn hảo cho các cặp đôi

Tiến sĩ Sarpel nói thêm rằng nguy cơ mắc bệnh sẽ càng tăng khi bạn có tuổi. Ung thư dạ dày thường không phải là bệnh di truyền phần lớn là do thói quen và chế độ ăn uống hoặc do đột biến ADN ngẫu nhiên. Vì thế, để chẩn đoán giai đoạn sớm của bệnh, hãy kiểm tra những dấu hiệu dưới đây:

- Nôn mửa hoặc đi ngoài dính máu

Các bác sĩ cho biết việc đi ngoài ra máu có thể là triệu chứng của viêm đại tràng viêm ruột nhưng nếu máu trong phân của bạn có màu đỏ hoặc đen thì đó là nó là triệu chứng của ung thư dạ dày vì đó là kết quả của quá trình các enzyme hoạt động. Ngoài ra, khi nôn mửa bạn sẽ thấy chúng có cấu trúc giống bã cà phê và lẫn máu đỏ tươi, đó là do thức ăn đã được tiêu hóa 1 phần.

- Ợ nóng

Theo công bố từ Trung tâm ung thư MD Anderson thuộc Đại học Texas, chứng ợ nóng khó tiêu và các triệu chứng khó chịu ở ruột có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư dạ dày. Vì thế bạn không nên chủ quan khi gặp dấu hiệu ợ nóng thường xuyên trong thời gian kéo dài.

- Chướng bụng tiêu chảy và táo bón

Chuẩn bị đi tắm mà có dấu hiệu này, bạn phải dừng lại ngay nếu không muốn đột tử
Những thực phẩm cực kỳ tốt cho 'chuyện ấy'

Khối u ung thư phát triển trong dạ dày có thể làm cho bạn cảm thấy chướng bụng hoặc gây rối loạn tiêu hóa xáo trộn nhu động ruột gây tiêu chảy táo bón Mặc dù những dấu hiệu này có thể là biểu hiện của nhiều bệnh khác, tuy nhiên cũng rất nhiều bệnh nhân ung thư dạ dày đã gặp triệu chứng này trong thời gian dài.

- Sự thèm ăn bộc phát

Bạn cảm thấy đói và thèm ăn nhiều thứ, nhưng khi vừa ăn, bạn đã có cảm giác no và chán đồ ăn một cách nhanh chóng. Tiến sĩ Sarpel gọi đây là “sự trầm cảm sớm” và cho biết nó là một triệu chứng cảnh báo ung thư dạ dày.

Có nhiều dấu hiệu đặc trưng của ung thư dạ dày

Có nhiều dấu hiệu đặc trưng của ung thư dạ dày

- Tổn thương bên trong gây đau không thường xuyên

Tại sao trẻ em ngủ ngáy bạn có thực sự biết không?
Vì sao nói sau 40, nam giới cần 'giữ thật chặt' 2 quả thận: Coi nhẹ 4 việc này là hỏng

Dấu hiệu của đau liên quan đến bệnh là nó liên tục và “râm ran”. Tuy nhiên, tình trạng này không xảy ra liên tiếp mà nó có thể xuất hiện trở lại trong 2 tuần sau đó. Ngoài ra, đau do ung thư dạ dày là triệu chứng đau xảy ra ở khoảng giữa bụng.

- Giảm cân không rõ nguyên nhân

Nhiều căn bệnh bao gồm tiểu đường tuýp 1 bệnh Addison (suy tuyến thượng thận), bệnh Crohn (viêm ruột) có thể dẫn đến giảm cân không rõ nguyên nhân. Và ung thư dạ dày cũng là một những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Khi cơ thể có dấu hiệu của việc sụt cân không rõ nguyên nhân, bạn cần chú ý và sớm có kế hoạch để phát hiện cũng như điều trị bệnh.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục