Giúp người cao tuổi tăng cường trí nhớ đơn giản chỉ bằng sôcôla

Theo một nghiên cứu mới đây, ăn sôcôla hàng ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ cũng như ngăn chặn sự suy giảm trí nhớ.

Tác giả công trình nghiên cứu Farzaneh A.Sorond tại Trường Y Harvard ở Boston, Mỹ cho biết, ông và đồng nghiệp đã tìm hiểu tác động của lưu lượng máu trong não tới khả năng tư duy. Một số khu vực của não cần nhiều năng lượng để hoạt động và cần nhiều lưu lượng máu hơn.

Nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng, một hợp chất trong chocolate tên flavanol giúp tăng khả năng học tập bằng cách bảo vệ tế bào thần kinh khỏi bị tổn thương, cải thiện sự trao đổi chất và tăng lưu lượng máu đến não.

Theo tạp chí Nature Neuroscience, các nhà khoa học đã tiến hành một thử nghiệm, lựa chọn những người khỏe mạnh, tuổi từ 50 đến 69 và xếp họ thành hai nhóm.

Ăn sôcôla hàng ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Ăn sôcôla hàng ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Một nhóm được uống các loại thực phẩm giàu chất flavanol liên tục trong 3 tháng, nhóm khác uống với hàm lượng ít hơn. Sau 3 tháng, hai nhóm cùng tham gia bài kiểm tra trí nhớ kết quả nhóm sử dụng flavanol hàm lượng cao có kết quả kiểm tra tốt hơn.

Dưới tác động của tuổi tác và bệnh tật, vùng dentate gyrus sẽ bị suy thoái và dẫn đến hiện tượng hay quên thường gặp ở người lớn tuổi. Dưới tác động của flavanol, lượng máu lưu thông đến khu vực này sẽ được tăng lên, nhờ đó vùng dentate gyrus sẽ được cung cấp đủ dinh dưỡng và khôi phục lại chức năng.

Theo các nhà khoa học tại trường Đại học Y Harvard, uống hai cốc socola nóng hàng ngày giúp bộ não khỏe mạnh và ngăn chặn sự suy giảm trí nhớ đặc biệt là ở người lớn tuổi.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật