Hướng dẫn các bà nội trợ 6 bước làm giá đỗ an toàn tại nhà, không lo chất kích thích

Tình trạng giá đỗ dùng chất kích thích được bày bán tràn lan trên thị trường, gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng khiến các bà nội trợ quan tâm hơn đến việc tự làm giá đỗ an toàn ngay tại nhà.

Giá đỗ là món ăn quen thuộc, có giá trị dinh dưỡng cao. Giá đỗ giàu Vitamin, đặc biệt là Vitamin C, khoáng chất, Amino axit protein và các chất có nguồn gốc thực vật. Các chất để mầm cây phát triển cũng là chất bổ dưỡng cho người. Vì vậy, giá đỗ là lựa chọn không thể thiếu trong các bữa ăn của mỗi gia đình.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường xuất hiện tràn lan các loại giá đỗ được làm từ chất kích thích nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, bạn nên tự tay ủ cho nhà mình một rổ giá đỗ sạch, rẻ và ngon miệng. 

Dưới đây là các bước làm giá đỗ từ khăn bông to

Trước hết bạn cần chuẩn bị:

1 lạng đỗ xanh

1- 2 khăn sữa sạch

1 khăn bông to, sạch

Rổ nhựa có phần đế cao

Nước sạch

Các bước thực hiện

Bước 1: 

Chọn đậu xanh là hạt mới thu hoạch, hạt đều, bóng, không bị sâu hay hư hỏng. Sau đó cho vào chậu chà xát mạnh tay nhằm rửa sạch bụi bẩn và làm vỏ đậu mỏng hơn để tăng khả năng nảy mầm. 

Bước 2: 

Ngâm đậu 12 - 14 tiếng (nước ngâm đậu sẽ có màu xanh vàng) cho đến khi đậu nứt đều. Chắt hết nước, đổ ra rổ nhựa và rửa lại 2-3 lần cho sạch. 

Bước 3: 

Lấy rổ nhựa có đế cao khoảng 2cm, lót 1 tấm khăn sữa vào rổ, dàn đậu xanh đều lên mặt khăn. Đặt cả rổ lên 1 cái chậu để tránh làm nước rơi ra sàn nhà. 

Bước 4: 

Lấy khăn bông dày, gấp thêm khăn lót vào bên trong (khăn dày sẽ giúp đậu xanh nảy mầm tốt hơn) và làm khăn ướt. Lấy khăn trùm lên miệng rổ. 

Bước 5:

Đặt 1 hộp nhựa hay 1 cái bát có đường kính xấp xỉ miệng rổ, đổ đầy nước cho nặng, rồi đặt chèn lên miệng rổ qua lớp khăn. Mục đích, là để giá mọc mập hơn, ít rễ.

Bước 6:

Đặt chậu giá vào chỗ tối và râm mát. 1 ngày 2 lần lấy rổ giá đỗ ra ngâm từ 5-10 phút, để ráo nước, rồi lại cho vào chỗ tối để ủ giá (Nếu khăn bị khô, bạn có thể giặt lại khăn bông hoặc làm ướt khăn bông). 

Với thời tiết nóng, chỉ sau khoảng 24h là có giá để ăn. Lâu hơn thì cuối ngày thứ 3 giá đỗ mọc dài là có thể ăn được.

Bước 7:

Thu hoạch giá đỗ, rửa sạch, để ráo và cho vào tủ lạnh dùng dần.

Vậy là chỉ với 7 bước đơn giản như trên, bạn đã có một đĩa giá đỗ ngon, ngọt, sạch và không chất kích thích cho bữa cơm của gia đình  

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật