Mẹo nêm gia vị để món ăn thêm thơm ngon, đậm đà ít ai biết
Muối
Muối là gia vị cơ bản nhất, dùng để tạo độ mặn cho món ăn Muối còn kết hợp với bột ngọt giúp món ăn thêm đậm đà. Tuy nhiên, dùng muối quá nhiều cũng không tốt cho sức khỏe
Tùy món ăn mà cách nêm muối có khác nhau. Với món kho và chiên nên ướp muối vào thực phẩm trước khi nấu để không làm giảm độ ngọt của thịt, cá. Với món canh, nên nấu một lúc để chất ngọt từ thịt, cá tiết ra mới nêm muối. Khi luộc thức ăn, nước vừa sôi, cho muối vào trước khi cho rau củ hay thịt vào luộc, rau củ sẽ xanh mướt, thịt sẽ không bị thâm đen.
Đường
Đường có vị ngọt giúp tăng hương vị cho món ăn nhưng dễ cháy đen nên khi ướp các món nướng hoặc chiên chỉ cần cho ít đường. Nếu muốn tạo vị ngọt cho món ăn, làm riêng nước xốt và cho vào khi món ăn gần chín. Với các món kho, cần ướp đường vào thức ăn trước cho ngấm, có thể nêm thêm trong quá trình nấu.
Món canh và món xào cũng vậy, có thể nêm đường khi đang nấu, nhưng nhớ là phải nêm đường sau khi đã cho muối vào, sẽ giữ được vị ngọt của thực phẩm Đừng nêm đường khi thức ăn gần chín vì đường lâu tan, sẽ ảnh hưởng đến vị giác, món ăn bị ngọt hơn mong muốn.
Mẹo nêm gia vị để món ăn thêm thơm ngon, đậm đà
Hạt nêm
Là loại gia vị tạo mùi thịt nên dùng ướp thức ăn khi sơ chế hoặc khi nấu nướng đều được. Cần lưu ý là hạt nêm có vị mặn nên phải giảm lượng muối nêm. Không nên cho hạt nêm vào sau khi món ăn đã chín do hạt nêm tan chậm, món ăn sẽ nồng mùi thịt, khó ăn.
Bột ngọt
Bột ngọt làm dậy mùi cho thực phẩm nhưng chỉ nên dùng bột ngọt với lượng thật ít để đảm bảo sức khỏe đặc biệt với những người bị dị ứng bột ngọt. Có thể ướp bột ngọt vào thực phẩm để nấu các món nướng và kho. Riêng các món xào hay canh thì nêm nếm bột ngọt khi thức ăn gần chín và đã vặn lửa nhỏ.
Nước mắm
Nước mắm có hương vị đặc biệt, nấu lâu dễ bị mất mùi, các chất bổ dưỡng cũng bị phá hủy, nên khi nấu cháo, xúp, canh hoặc xào, chỉ nêm nước mắm vào lúc món ăn đã chín, rồi tắt bếp ngay, món ăn sẽ không có vị chua. Đối với các món kho, sau khi ướp các gia vị khác để ngấm mới ướp thêm nước mắm hoặc ngay khi bắc lên bếp nấu mới cho nước mắm vào, không ướp thực phẩm với nước mắm quá 30 phút vì món ăn sẽ mất ngon.
Tiêu
Nhiều người có thói quen ướp tiêu vào thực phẩm trước khi nấu để tạo mùi thơm, việc này không có lợi cho sức khỏe và tiêu cũng bị mất mùi khi nấu ở nhiệt độ cao. Tốt nhất là nêm thêm tiêu khi thức ăn đã chín hoặc rắc tiêu lên mặt khi dọn ra ăn trong các món canh, xào hoặc kho. Riêng với các món hầm, tiềm, người ta thường sử dụng tiêu xanh, cho vào ngay khi bắt đầu nấu.
Giấm
Tùy theo món ăn, nên cho giấm vào khi bắt đầu chế biến hoặc sau khi nấu xong, không nên thêm giấm vào khi đang nấu vì giấm sẽ bay hơi, không giữ được vị chua cần thiết.
- Ăn hoa quả cứ chọn 6 quả thuần Việt này, đảm bảo không sợ... (Thứ bảy, 17:39:08 08/05/2021)
- Người bán hàng không bao giờ tiết lộ: Lướt qua 3 giây biết... (Thứ Hai, 08:37:00 03/05/2021)
- Lòng bò tưởng chẳng ngon nhưng kết hợp với những nguyên liệu... (Thứ bảy, 16:30:02 17/04/2021)
- Nấu củ sen trắng giòn, để mấy cũng sợ thâm đen cứ cho thêm... (Thứ năm, 16:25:08 15/04/2021)
- Dứa mua về đừng ăn ngay, đem ngâm với nước này không còn bị... (Thứ tư, 21:24:04 10/03/2021)
- Bảo quản theo cách này, rau củ ngày Tết lúc nào cũng tươi rói (Thứ Ba, 20:27:08 02/02/2021)
- Tuyệt chiêu muối dưa hành trong ngày Tết, không hăng, giòn ngọt... (Thứ Ba, 13:17:02 02/02/2021)
- Cách nấu măng khô mềm ngon đậm đà, chế biến măng khô đơn... (Chủ nhật, 08:50:00 31/01/2021)
- Mẹo bảo quản cà chua nhanh chóng mấy tháng trời vẫn tươi ngon... (Thứ năm, 17:41:00 28/01/2021)
- Bí quyết chọn nho ngon mới hái, không nhiễm chất bảo quản (Thứ sáu, 18:41:07 18/12/2020)
-
Đồ Chơi Pop it bóp bóp Bấm Nút Bóp Bóng - Pop It
Thứ tư, 20:15:08 15/02/2023
-
Đồ chơi bộ hộp sét 6 món ô tô máy bay chạy cót xịn xò
Thứ Hai, 18:18:06 13/02/2023
-
Máy gắp thú bông cho bé cỡ lớn BBT GLOBAL
Chủ nhật, 15:54:09 12/02/2023