Món nướng - Món nướng có ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe

Món nướng là gì?

Nướng là một cách chế biến món ăn thực phẩm được đặt vào môi trường có nhiệt độ cao để cho chín với bề ngoài bị cháy để tạo mùi thơm hoặc màu cho thực phẩm Ngày nay người ta có thể nướng thực phẩm bằng cách đặt thực phẩm vào lò nướng điện hay chảo điện.

Món nướng là cách chế biến món ăn thơm, ngon và có màu

Món nướng là cách chế biến món ăn thơm, ngon và có màu

Ảnh hưởng của món nướng với sức khỏe

Các loại thịt đỏ gia cầm, cá, hải sản chứa protein của cơ, khi tiếp xúc nhiệt độ cao trong thời gian lâu sẽ sản sinh chất heterocyclic amine (HAs), một hợp chất có thể gây tổn thương ADN và góp phần gây ung thư đặc biệt là ung thư dạ dày ung đại tràng

Một hoá chất cũng rất độc hại, đó là polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) có liên quan đến ung thư Chất này sinh ra khi mỡ từ thịt, cá hoặc gia cầm nướng rơi xuống ngọn lửa sinh ra khói. Chất PAHs tăng cùng với khói tích tụ trên thực phẩm nướng. Những phần màu đen, hoặc cháy thành than của món nướng chứa hàm lượng PAHs cao nhất.

Vấn đề ở đây là các món nướng có thể chứa chất sinh ung thư nhưng không có nghĩa khi ta ăn món nướng thì sẽ bị ung thư và không nên ăn các món nướng nữa. Nếu bạn yêu thích làm những món nướng, những mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn giảm thiểu các nguy cơ tiếp cận với các chất sinh ung thư

Các món nướng dễ làm, an toàn tại nhà

Dùng thịt nạc, loại bỏ mỡ, bỏ da (đối với gia cầm) để hạn chế tối đa mỡ rơi xuống ngọn lửa khi nướng (sinh ra PAHs)

Không ăn phần thức ăn nướng bị cháy sạm đen, kể cả rau

Tẩm ướp thịt trước khi nướng với hỗn hợp nước rau quả như nước cam (chanh, quýt), gừng ớt giấm rượu đỏ… vì có chất chống oxy hoá.

Làm chín trước một phần trong lò vi sóng để giảm thiểu thời gian nướng 

Làm thực phẩm ráo nước (hoặc bất kỳ chất dịch nào) trước khi để lên nướng để giữ thực phẩm được ẩm, ngăn ngừa tích tụ chất độc hại từ khói. 

Sử dụng thịt như Món ăn phụ, thay vì dùng như món chính: chế độ ăn nhiều thịt, ít rau còn làm tăng nguy cơ ung thư Các loại rau xanh chứa carotenoid có thể ngăn ngừa ung thư

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục