Cách nhận diện khoai tây Trung Quốc 'làm màu' khoai ta

Lấy ngón tay bấm nhẹ trên bề mặt, khoai nội sẽ có ít nước nhiều tinh bột trong khi khoai Trung Quốc chứa lượng nước lớn.

Vào mùa đông khoai tâythực phẩm phổ biến trong mỗi gian bếp gia đình với nhiều cách kết hợp ngon miệng. Nó cũng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao với hàm lượng tinh bộtchất xơ cao rất có lợi cho cơ thể. Nhưng sự thật là với tình trạng hàng Trung Quốc nhập khẩu qua đường tiểu ngạch tràn lan thì công dụng của khoai tây lại khiến chúng ta nghi ngờ khoai tây nhập lậu không đảm bảo chất lượng chứa hóa chất dư thừa ngấm vào bên trong gây hại sức khỏe

Tuy nhiên, không phải bà nội trợ nào cũng có khả năng phân biệt khoai tây trong nước và khoai tây Trung Quốc nhập lậu.

Dưới đây là một số gợi ý cho các bà nội trợ để phân biệt 2 loại thực phẩm này.

Vỏ ngoài

Khoai tây Trung Quốc (bên trái) vỏ nhẵn nhụi hơn

Khoai tây Trung Quốc (bên trái) vỏ nhẵn nhụi hơn 

Theo kinh nghiệm của nhiều người, khoai Việt Nam vỏ mỏng hơn nên dễ bị xước xát trong công đoạn thu hoạch cũng như vận chuyển nên bên ngoài vết trầy xước có hơi thâm đen. Trong khi đó, khoai tây Trung Quốc vỏ nhẵn nhụi, củ to đều nhau và có vỏ ngoài nhẵn nhụi, bắt mắt.

Hơn nữa, bên ngoài củ khoai tây nội địa có rất nhiều mắt khoai to, màu đỏ trong khi số lượng mắt trên khoai nhập về rất ít, mắt khoai nhỏ li ti.

Nhận biết qua lượng nước

Đã có một thời gian báo chí rầm rộ đưa tin tình trạng 'độ' khoai Trung Quốc thành khoai nội địa bằng cách 'tráng' qua một lớp đất công phu. Hành động này cẩn thận đến nỗi người bán hàng lâu năm cũng khó phát hiện đâu là đồ thật, đồ giả. Vì vậy, cách đầu tiên dường như đã vô hiệu.

Khi đó, bạn có thể sử dụng tuyệt chiêu như sau. Lấy ngón tay bấm nhẹ trên bề mặt, khoai nội sẽ có ít nước nhiều tinh bột trong khi khoai lậu chứa lượng nước lớn.

Nhận biết qua ruột khoai

Với loại khoai tây da hồng: Ruột khoai Trung Quốc có màu vàng đậm, rất bắt mắt. Nhưng do để lâu nên ở giữa ruột có chấm đen nhỏ có thể nhiều hay ít tùy thời gian bảo quản. Trong khi đó, ruột khoai nội địa có màu vàng nhạt.

Với loại khoai tây da vàng: Ruột khoai Việt Nam có màu vàng ươm nhưng khoai Trung Quốc có màu trắng đục.

Khi chế biến

Tất nhiên không ai muốn mình bị 'lừa' cho đến tận khi nấu chín nhưng rõ ràng muộn vẫn hơn không. Theo nhiều thông tin, khoai Trung Quốc nhập lậu chứa hàm lượng lớn chất bảo quản chất kích thích nguy hiểm cho sức khỏe con người. Vì thế, sau khi nấu ăn nếu nhận ra đây là khoai nhập lậu thì không nên tiếc một chút tiền mà gây hậu quả về sau.

Sau khi nấu nướng, khoai Trung Quốc có dấu hiệu bị nát, không bở và không cảm nhận được chất tinh bột trong miếng khoai trong khi đó, khoai Việt Nam có vị thơm, củ bở, ăn có vị bùi.

Chú ý: Khi chọn mua khoai tây, nên tránh những củ có màu xanh hoặc đã nảy mầm vì lúc này nó chứa nhiều độc tố gây hại sức khỏe

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật