Cách rửa các loại rau sạch và đúng cách an toàn thực phẩm

Các rửa các loại rau dưới đây các bạn cùng tham khảo để đảm bảo cho bữa ăn được an toàn nhé!

Cách rửa các loại rau sạch và đúng cách an toàn thực phẩm

Rau chia làm 4 loại: lá, quả, củ và hoa. Mỗi loại sẽ có nguy cơ nhiễm bẩn khác nhau nên khi rửa cần phân loại để làm sạch.

1 rau ăn lá

Với rau lá to như cải, xà lách... thì phải bẻ ra từng nhánh từng lá để dưới vòi nước chảy mạnh một hồi lâu cho sạch hết ký sinh trùng Lật tiếp qua bề kia rửa tương tự như vậy.

Cách rửa các loại rau ăn lá đúng cách

Cách rửa các loại rau ăn lá đúng cách



Các cành rau nhỏ như rau muống, xà lách xoong, rau đắng
phải rửa nhiều lần sau đó rửa từng mớ nhỏ bằng nắm tay dưới vòi nước Sau khi rửa rau dưới vòi nước xong có thể đem rửa lại rau trong chậu 1 – 2 nước nữa Để loại bỏ các khuẩn tả thì sau khi rửa, có thể ngâm rau qua nước. Một chậu nước khoảng 10 lít, cho 1 thìa muối, rồi ngâm trong vòng 5 phút.

Chị em lưu ý, không nên ngâm rau trong nước quá lâu vì sẽ làm mất một lượng lớn vitamin và khoáng chất.

2. Rau ăn quả

Các loại rau ăn quả như cà chua, dưa chuột... Khi mua về, rửa sạch từng quả rồi bọc nilon cho vào tủ lạnh, ăn sau 2 ngày. Với cách này, rau quả vẫn đảm bảo độ tươi ngon, vừa có thời gian để thuốc (có thể là thuốc trừ sâu) phân hủy.

Còn nếu các loại rau quả cần ăn ngay thì nên rửa sạch dưới dòng nước rồi ngâm nước muối. Tuy nhiên, tránh ngâm nước muối rồi cho vào tủ lạnh để cách ngày vì quả dễ bị hỏng.

3. Rau ăn củ

Khi chế biến rau củ như khoai tây, cà rốt, su hào... Nên rửa sạch vỏ sau đó gọt và rửa lại lần nữa. Cách này hạn chế các chất bẩn dính ngoài vỏ củ vào phần thịt củ đã gọt.

4. Rau ăn hoa

Có nhiều loại rau ăn hoa như hoa bí, nụ mướp, hoa thiên lý, hoa so đũa, hoa điên điển...: Chỉ cần rửa hoa sạch dưới vòi nước là đảm bảo an toàn.

Với các loại rau ăn hoa chỉ cần rửa dưới vòi nước

Với các loại rau ăn hoa chỉ cần rửa dưới vòi nước

5. Những sai lầm khi rửa rau

Rửa rau 3 nước là sạch là sai. Cách rửa đó không thể loại bỏ đất, rác ký sinh trùng và các hợp chất hóa học trong thuốc trừ sâu thuốc bảo vệ thực vật...mà Mắt thường không thể nhìn thấy

Rau gia vị chỉ cần rửa qua: Sai vì vì nhiều nơi trồng rau gia vị còn bẩn hơn cả rau thường. Họ có thể tưới phân tươi nên nguy cơ nhiễm ký sinh rất cao.

Chần rau qua nước ấm rồi nấu cho an toàn: Sai vì cách chần này vừa làm giảm vitamin vừa làm mất các chất giúp phòng ngừa bệnh ung thư có trong rau.

 
   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật