Bánh cốm chiên xù giòn rụm thơm ngon cho cả nhà thưởng thức

Bánh cốm chiên xù là một trong những thức quà ngon, thường được các mẹ làm vào mỗi dịp đầu thu. Mùa thu là mùa của cốm non, chính vì thế các bà nội trợ hãy trổ tài làm các món ăn ngon từ cốm này nhé!

Nguyên liệu

Sấu chín, cốm non báo hiệu một mùa thu nữa lại về. Vào mùa này, các bà các mẹ thường chế biến rất nhiều món ăn ngon từ cốm như xôi cốm, chè cốm... Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một món ăn ngon từ cốm đó là món bánh cốm chiên xù. Một thức quà được các bạn trẻ chuộng vào mỗi dịp đầu thu.

Cùng học cách làm bánh cốm chiên xù với chúng tôi nhé!

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món bánh cốm chiên xù:

- 300g cốm

- 100g đậu xanh

- 100g hạt sen

- 100g bột mì

- 200g khoai môn (1/2 củ)

- 150g khoai lang

 Nguyên liệu cần thiết cho món bánh cốm chiên xù

Nguyên liệu cần thiết cho món bánh cốm chiên xù

Cách làm

1. Bước đầu tiên bạn cần làm là đậu xanh nếu bạn mua loại còn vỏ thì ngâm trong nước khoảng 4 tiếng hoặc qua đêm thì càng tốt để đậu tróc vỏ và mềm ra. Còn nếu là đậu mua đã tách vỏ thì ngâm chừng 2 tiếng là được nhé!

Ngâm đậu xanh từ 4 tiếng hoặc qua đêm

Ngâm đậu xanh từ 4 tiếng hoặc qua đêm

2. Tiếp đến hạt sen bạn ngâm cho mềm rồi rửa lại thật sạch rồi để ráo.

Ngâm hạt sen cho mềm rồi rửa sạch

Ngâm hạt sen cho mềm rồi rửa sạch

3 khoai lang và khoai môn bạn rửa sạch, gọt vỏ nếu củ to thì có thể cắt ra để khoai chín nhanh hơn. Sau đó, bạn cho vào nồi hấp cùng hạt sen chừng 20 phút.

Hấp khoai môn và khoai lang cùng hạt sen trong 20 phút

Hấp khoai môn và khoai lang cùng hạt sen trong 20 phút

4. Đậu xanh sau khi ngâm với nước đem đãi vỏ rồi cũng hấp chin, bóp hạt đậu mềm nhuyễn là được rồi đấy

Đãi hết vỏ đậu xanh

Đãi hết vỏ đậu xanh

5. Bạn để các nguyên liệu ra cho nguội chút rồi cho vào máy xay xay nhuyễn hoặc dùng cối giã cho nhuyễn, đến khi tất cả quyện lại với nhau thì dừng lại.

Dùng cố chày giã nhuyễn khoai lang, khoai môn và hạt sen

Dùng cố chày giã nhuyễn khoai lang, khoai môn và hạt sen

6. Bạn dùng tay sờ hỗn hợp đã mịn thì vê thành các viên tròn vừa ăn, bạn nên đeo bao tay để đảm bảo vệ sinh nhé! Xếp phần nhân bánh ra đĩa. 

Viên thành những viên tròn vừa ăn

Viên thành những viên tròn vừa ăn

7. Tiếp theo, bạn cho bột mì vào bát, từ từ chế nước vào cho hỗn hợp sền sệt lại, phần bột này sẽ dùng để lăn qua phần nhân nên bạn cho đặc vừa phải và dừng loãng quá kẻo không dính.

Chế nước vào bột mì cho đặc vừa phải

Chế nước vào bột mì cho đặc vừa phải

8. Sau đó, bạn đổ cốm ra đĩa, lăn phần nhân qua bột mì tạo thành lớp áo mọc màu trắng rồi thả vào đĩa cốm để cốm dính vào bột. Bí quyết làm bánh cốm chiên xù ngon thì bột phải sánh đủ để làm chất kết dính giữa cốm và nhân đậu xanh Cốm phải lựa chọn loại dẹt, màu xanh non khi ăn mới đậm đà và ngon được.

Lăn viên bánh qua cốm cho dính

Lăn viên bánh qua cốm cho dính

9. Bạn đặt một chảo dầu lên bếp và đợi dầu chín già thì thả từng viên cốm vào chiên, vặn lửa vừa và đảo nhẹ tay đến khi cốm chin vàng thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu cho ráo. Bạn lưu ý, không chiên kỹ quá sẽ làm cốm giòn mà mất đi mùi vị đặc trưng.

Chiên bánh cốm chín vàng đều

Chiên bánh cốm chín vàng đều

Thành phẩm

Món bánh cốm chiên này không chỉ hay ho mà còn có thể trở thành một món chay ngon trong mỗi dịp ngày Rằm, mùng Một đấy! Phần cốm bọc bên ngoài giúp món ăn có màu vàng ươm đẹp mắt và vị giòn rụm tuyệt ngon đó các bạn ạ.

Nếu có thời gian rảnh rỗi, bạn hãy làm ngay món bánh cốm chiên thơm ngon này cho cả nhà mình thưởng thức nhé! Với sự khéo léo và tài nữ công gia chánh của bạn, chắc chắn sẽ nhận được nhiều lời khen từ mọi người cho mà xem.

Hãy chia sẻ công thức làm bánh cốm chiên tuyệt hảo này cho mọi người trong gia đình để ai cũng có thể trở thành chuyên gia nấu ăn nhé! 

Chúc bạn thực hiện thành công và ngon miệng với món bánh cốm chiên xù.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục