Cách làm chả rươi ngon không thể chối từ cho ngày thu

Nếu ai đã từng ăn món chả rươi thì chắc chắn, vị ngon của chả rươi sẽ khiến bạn không thể quên được. Rươi là đặc sản của miền Bắc vào những ngày thu. Nhất định bạn phải học cách làm chả rươi thơm ngon dưới đây để cả nhà được thưởng thức món đặc sản này nhé! Chả rươi chấm với nước mắm chua ngọt, ăn kèm chút rau mùi, rau thơm thôi mà khiến người thưởng thức xuýt xoa vì ngon.

Cảm nhận mùa thu trọn vẹn là phải được thưởng thức các món ngon từ cốm và rươi. Nói đến món rươi là ta sẽ xếp ngay vào những món ăn mùa thu bởi vì rươi chỉ xuất hiện vào mùa này. Cũng vì thế mà dân gian có câu "mùng 5 tháng 9, 25 tháng 10" hay "tháng 9 đôi mươi, tháng 10 mùng 5" để chỉ những ngày rươi xuất hiện nhiều nhất. Chính vì thế bạn hãy học cách làm chả rươi thơm ngon cho cả nhà thưởng thức vào những ngày đầu đông se lạnh nhé!

Ăn rươi, như Vũ Bằng nói "Ở Bắc Việt, ăn rươi là một thông lệ, đến mùa mà không được ăn thì như là một người đàn bà đẹp đã để phí mất tuổi hoa". Thế mới thấy được món chả rươi đã ăn sâu vào trong tiềm thức của người Việt, như một món ăn không chỉ ngon mà còn đặc trưng cho nét ẩm thực của xứ Bắc. Hôm nay, hãy cùng vào bếp để làm chả rươi thơm lừng với chúng tôi nhé!

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho cách làm chả rươi:

- 500g rươi

- 150g thịt xay

- 1 quả trứng

- 1 quả quýt

- Hành lá, thì là ớt tươi

Nguyên liệu cho cách làm chả rươi

Nguyên liệu cho cách làm chả rươi

Cách sơ chế rươi sống: 

Để làm sạch rươi, bạn cần chuẩn bị nước sôi, đũa dài, vá lưới, rổ. Bạn phải dùng đũa dài để rửa chứ không thể dùng tay trực tiếp. Trước hết, rửa rươi bằng nước lạnh cho hết nhớt và hết rác. Sau đó, rửa bằng nước nóng già cho rươi rụng bớt lông. Để rươi ráo nước trước khi chế biến.

Nếu muốn dự trữ thì sau khi làm sạch rươi, chia ra từng phần nhỏ, gói kín trong bao nylon hoặc cho vào hộp nhựa có nắp đậy, cho vào ngăn đá. Khi muốn ăn thì đem rã đông là có thể sử dụng được ngay.

1. Bước đầu tiên bạn cần làm là cho rươi vào bát, dùng đũa đánh nhuyễn rươi.

Cho rươi vào bát, dùng đũa đánh nhuyễn rươi

Cho rươi vào bát, dùng đũa đánh nhuyễn rươi

2. Tiếp theo, bạn bóc vỏ quýt ra và để cho vỏ quýt hơi khô lại. Làm vậy, vỏ quýt sẽ thơm và không bị đắng.

3. Hành lá, lá gừng lá lốt vỏ quýt rửa sạch, băm nhỏ.

Hành lá, lá gừng, lá lốt, vỏ quýt rửa sạch, băm nhỏ

Hành lá, lá gừng, lá lốt, vỏ quýt rửa sạch, băm nhỏ

4. Bạn trộn đều thịt xay, hành, lá gừng lá lốt vỏ quýt với rươi. Nêm thêm chút xíu gia vị hạt nêm, tiêu, có thể thêm ớt nếu thích ăn cay, các bạn lưu ý cho ít gia vị thôi nhé vì khi ăn mình sẽ chấm rươi với nước chấm rồi. 

Trộn đều thịt xay, hành, lá gừng, lá lốt, vỏ quýt với rươi

Trộn đều thịt xay, hành, lá gừng, lá lốt, vỏ quýt với rươi

Lưu ý nhỏ: Nếu bạn cho gia vị vào trước có thể rươi dễ bị vỡ và không còn béo ngậy nữa. Và chả rươi thì nên làm nhạt một chút mới cảm nhận rõ được độ béo của rươi và mùi thơm của các nguyên liêu. Ngoài ra thì bạn có thể độn nhiều thịt hơn, nhưng như thế thì vị rươi sẽ giảm.

5. Sau khi trộn đều các nguyên liệu trên với rươi, đập thêm 2 quả trứng vào.

Đập thêm 2 quả trứng vào

Đập thêm 2 quả trứng vào

6. Tiếp tục đánh đều rươi đến khi nát nhuyễn, các bạn nhớ đánh rươi cho thật nhuyễn nhé, nếu không khi ăn mà còn nguyên con rươi thì có thể làm món ăn mất ngon.

Tiếp tục đánh đều rươi đến khi nát nhuyễn

Tiếp tục đánh đều rươi đến khi nát nhuyễn

7. Làm nóng chảo với dầu ăn múc từng thìa rươi cho vào rán vàng đều hai mặt, khi chả rươi chín bạn để vào thành chảo cho ráo bớt mỡ.

Múc từng thìa rươi cho vào rán vàng đều hai mặt

Múc từng thìa rươi cho vào rán vàng đều hai mặt

8. Rươi rán càng mỏng ăn sẽ càng ngon các bạn nhé! Chả rươi có thể ăn nóng kèm với rau sống và nước chấm chua ngọt như ăn chơi buổi chiều; bún chả rươi, hay ăn cùng cơm như một món thịt khác.

Rươi rán càng mỏng ăn sẽ càng ngon

Rươi rán càng mỏng ăn sẽ càng ngon

Thành phẩm

Cách làm chả rươi ngon đúng điệu tuy hơi cầu kỳ nhưng đem lại món ăn cực ngon cho cả nhà mình. Rươi sau khi rán chín vàng có mùi thơm đặc trưng của vỏ quýt, béo ngậy ngọt vị rươi. Cho rươi ra đĩa ăn khi còn nóng, ăn kèm rau thơm, dưa góp, chấm với nước mắm chua ngọt nữa thì ngon không có gì sánh bằng!

Cách làm chả rươi hơi cầu kì nhưng mang lại cho gia đình một món ăn ngon.

Cách làm chả rươi hơi cầu kì nhưng mang lại cho gia đình một món ăn ngon.

Chả rươi thơm giòn, chấm với nước mắm chua ngọt để kích thích vị giác, ăn miếng này rồi nhất định bạn sẽ muốn ăn thêm.

Chả rươi thơm giòn, chấm với nước mắm chua ngọt để kích thích vị giác, ăn miếng này rồi nhất định bạn sẽ muốn ăn thêm.

Chả rươi ăn kèm cơm hoặc bún đều ngon, rất hợp để bạn đãi khách quý đấy nhé!

Chả rươi ăn kèm cơm hoặc bún đều ngon, rất hợp để bạn đãi khách quý đấy nhé!

Chúc bạn thực hiện thành công và ngon miệng với cách làm chả rươi.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật