Món ngon từ rươi nhất định phải thưởng thức khi thu về

Tiết trời tháng 10 se lạnh, lang thang phố phường Hà Nội tận hưởng làn gió thu, ngửi mùi hoa sữa nồng nàn, bạn hãy dừng chân thưởng thức các món ngon từ rươi đã làm nên phong vị ẩm thực cho người Hà Nội nhé!

Mỗi năm, thường có hai kỳ rươi: “Tháng chín đôi mươi, tháng mười mồng năm” đó là thời kỳ rươi chui ra khỏi lòng đất. Cứ gần ngày đó, người dân ven sông lại chuẩn bị dụng cụ bắt rươi về ăn. Rươi có thể chế biến được nhiều món ăn ngon và bổ như mắm rươi chả rươi (nem rươi), rươi nướng, rươi rán,... Mỗi món ăn mang đến một hương vị khác nhau nhưng vẫn giữ được chút béo ngậy đặc trưng của con rươi Trong các món ngon từ rươi, phải kể đến món chả rươi, một trong những món ăn ngon từ rươi được chị em nội trợ thường xuyên chế biến. Chút béo ngậy, thơm thơm với vị thanh của vỏ quýt khiến mọi người ai cũng thích ăn.

Dưới đây là 6 món ngon từ rươi bạn có thể tham khảo để trổ tài nấu nướng cho cả nhà mình thưởng thức nhé!

Chả rươi

Món chả rươi hay còn được gọi với tên khác là rươi đúc trứngmón ăn nổi tiếng nhất được chế biến từ rươi. Nguyên liệu làm chả rươi gồm rươi, thịt trứng hành lá thì lá ớt tươi và đương nhiên không thể thiếu được chút vỏ quýt. Miếng chả rươi ngon phải đảm bảo các yếu tố: mỏng đều, vàng bên ngoài nhưng phần trong thịt vẫn mềm béo, hương thơm phảng phất có vị thanh thanh của vỏ quýt. Trời se lạnh nghĩ đến cảm giác được cắn miếng chả rươi chín giòn ăn nóng kèm rau thơm, dưa góp, chấm với nước mắm chua ngọt nữa thì không có gì sánh bằng.

Miếng chả rươi vàng rộm luôn biết cách làm nức mũi kể cả các thực khách khó tính nhất

Miếng chả rươi vàng rộm luôn biết cách làm nức mũi kể cả các thực khách khó tính nhất

Món ngon từ rươi - chả rươi chỉ có vào tháng 10 nhưng giờ đây, các nhà hàng thường mua rươi rồi bảo quản trong tủ lạnh để bán quanh năm. Lang thang Hà Nội ngắm những con phố rêu phong cổ kính, bạn hãy qua phố Hàng Chai, Gia Ngư, Lò Đúc... để thưởng thức những món chả rươi thơm ngon, bùi ngậy không thể nào quên được. Bạn cũng có thể tự làm chả rươi tại nhà đảm bảo mà cũng ngon không kém gì ngoài quán đâu nhé!

Rươi kho

Rươi kho nồi đất - một trong những món ngon từ rươi được đánh giá là sự sáng tạo “đắt” nhất của rươi, với chi phí ước tính của mỗi nồi rươi kho lên tới hàng triệu đồng. Nhưng cũng không thể trách được sự đắt đỏ đó, bởi vị thơm ngon, béo ngậy của nồi rươi kho sẽ khiến cả nhà bạn phải trầm trồ và ăn mãi không muốn dừng lại. Rươi kho nồi đất vừa có vị thanh thanh của vỏ quýt lại đan xen là vị cay nồng của ớt, rắc lên 1 chút hành lá và rau thơm là bạn đã có một món ăn đúng điệu những ngày đầu đông rồi đấy! 

Rươi kho nồi đất vừa có vị thanh thanh của vỏ quýt lại đan xen là vị cay nồng của ớt, rắc lên 1 chút hành lá và rau thơm khiến món ăn trở nên hấp dẫn.

Rươi kho nồi đất vừa có vị thanh thanh của vỏ quýt lại đan xen là vị cay nồng của ớt, rắc lên 1 chút hành lá và rau thơm khiến món ăn trở nên hấp dẫn.

Nem rươi 

Món ngon từ rươi - nem rươi là món ăn cũng khá hấp dẫn với du khách bởi hương vị khác biệt. Cách làm nem rươi cũng giống như nem thịt bình thường, chỉ khác là trong nhân nem có thêm rươi và chút vỏ quýt thái chỉ, băm nhỏ cho rươi dậy mùi. Nem rươi ăn nóng với rau sống và nước chấm chua ngọt, có thể ăn với cơm, bún… Ăn chiếc nem rươi nóng thấy rõ vị ngọt đậm đà cũng rươi. Tháng 10 đang lúc mùa rươi, nếu muốn thử món nem mới lạ này thì đây là thời điểm rất hợp lý đấy.

Món ngon từ rươi - Nem rươi giòn rụm hấp dẫn cả nhà

Món ngon từ rươi - Nem rươi giòn rụm hấp dẫn cả nhà

Lẩu rươi

Với tiết trời se lạnh như thế này, khiến các món lẩu trở nên hút khách hơn bao giờ hết, nhưng nếu lẩu gà, lẩu bò, lẩu hải sản đã trở nên quá quen thuộc với bạn thì hãy tìm đến hương vị mới cực kỳ độc đáo và khác lạ – lẩu rươi. Ăn món lẩu này, bạn sẽ lập tức cảm nhận được vị ngọt thanh của nước, cay nhẹ tự nhiên từ thịt rươi pha thêm chút xíu the đắng từ vỏ quả quýt hôi, vị hăng của lá lốt tất cả tạo nên 1 nồi lẩu có hương vị ngon lạ, béo ngậy nhưng không có cảm giác ngán khác hoàn toàn với tất cả những người “anh em” mang tên lẩu khác.

Trong tiết trời chớm đông, còn gì khoái hơn khi cả gia đình xì xụp"  quanh nồi lẩu rươi một trong những món ngon từ rươi, cùng hít hà cái vị thanh thanh của nước lẩu xen lẫn vị hăng của vỏ quýt.

Xì xụp nồi lẩu rươi nóng hổi quây quần bên gia đình mới thích làm sao...

Xì xụp nồi lẩu rươi nóng hổi quây quần bên gia đình mới thích làm sao

Mắm rươi

Nếu đã từng thưởng thức hương vị của mắm rươi, chắc bạn sẽ không thể quên được. Đến mùa rươi, người ta thường làm mắm để khi hết mùa vẫn được thưởng thức hương vị đó.

Mắm rươi là một trong những loại mắm ngon nổi tiếng của người dân vùng ven biển Việt Nam và cả thị dân Hà Nội một thời. Mỗi vùng có một cách làm mắm rươi khác nhau, ở Trà Vinh, nguyên liệu làm mắm chỉ cần rươi muối ăn nước sạch. Trong khi đó tại một số tỉnh duyên hải phía Bắc Việt Nam như Kinh Môn, Kim Thành, Thanh Hà, Tứ Kỳ (Hải Dương)... rươi thường được làm dạng mắm đặc với sự phối trộn cả vỏ quýt, gừng, muối rang vàng rượu nếp và thính gạo. Cũng giống như các loại mắm khác, mắm rươi càng để lâu càng đậm đà đúng vị.

Mắm rươi đậm đà càng để lâu càng đậm vị

Mắm rươi đậm đà càng để lâu càng đậm vị

Mắm rươi có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt dịu dàng, khiến khách sành điệu nếm qua một lần là lưu luyến và nhớ mãi. Mắm rươi được ăn một cách đơn giản, bạn chỉ cần vắt thêm tí chanh, dầm tí ớt là có thể dùng làm nước chấm cho rất nhiều món ăn: thịt lợn luộc hoặc quay, giò sào, thịt bê hấp, vịt quay, các loại rau... thậm chí chỉ trộn với cơm nguội cũng khiến người ta muốn ăn mãi.

Rươi rang muối

Với món ngon từ rươi - rươi rang muối, rươi được làm sạch lông, nhúng vào hỗn hợp bột mỳ và bột ngô cho bám đều, sau đó đem chiên vàng giòn lá lốt thái chỉ, chiên giòn trong dầu nóng để trang trí. Muối trắng cũng được rang nóng, khô để đảo cùng rươi đã chiên vàng giòn cho ngấm. 

Điều cần chú ý là không nêm nhiều muối, nếu không món rươi sẽ rất mặn. Thông thường, chỉ một thìa cà phê nhỏ là đủ. Hương vị thơm ngon, giòn giòn, hấp dẫn của rươi rang muối khiến ai đã ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Rươi rang muối thơm ngon, giòn giòn hấp dẫn cả nhà

Rươi rang muối thơm ngon, giòn giòn hấp dẫn cả nhà

Dù giờ đây, các nhà hàng thường mua rươi rồi bảo quản trong tủ lạnh để bán quanh năm nhưng những người sành ăn vẫn chỉ mong tới mùa rươi để thưởng thức trọn vẹn hương vị tươi ngon bổ dưỡng của nó. Nếu muốn thưởng thức món chả rươi Hà Nội, bạn hãy tìm ăn trên phố Hàng Lược, Gia Ngư, Ô Quan Chưởng, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy… ở Hà Nội nhé!

Mọi người thường truyền tai nhau câu hát ru: “Ước gì cho đến tháng mười/Bát cơm thì trắng, bát rươi thì đầy” để thấy được sự quý hiếm của món ăn ngon, dân dã này. Không phải ai cũng có dịp thưởng thức những món ngon từ rươi, nhưng nếu đã thưởng thức sẽ không thể quên được hương vị đặc biệt của nó.

Ngoài ra, còn có rất nhiều “biến tấu” độc đáo từ rươi đem đến cho bạn các món ngon từ rươi như: rươi cuốn lá lốt, rươi nấu măng, rươi rán... làm cho rươi thực sự trở thành món ăn thân quen của người miền bắc mỗi dịp thu về. 

Chúc các bạn có những giây phút thưởng thức ẩm thực tuyệt vời.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật