Cách làm cơm cuộn chay cho ngày lễ Vu Lan nhất định phải biết

Cách làm cơm cuộn chay vừa ngon lại vừa dễ. Chỉ vài phút thôi là bạn đã có ngay món ăn vàng ươm, hấp dẫn để đón lễ Vu Lan rồi. Cùng học cách làm cơm cuộn chay theo công thức dưới đây nhé.

Nếu như bạn đã được thưởng thức món cơm cuộn rong biển nổi tiếng của Hàn Quốc thì trong tháng ăn chay sắp tới, hãy cùng chúng tôi học cách làm cơm cuộn chay cực hấp dẫn chiêu đãi cả nhà nhé.

Nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 1 bát
  • Cà rốt: nửa củ
  • Nấm hương: 10g
  • Măng: 30g
  • Đậu cô ve đã luộc chín
  • Phù trúc cắt miếng cõ 20x30cm
  • Trứng: 1 quả
  • Bột chien xù
  • Dầu mè: 1,5 thìa cà phê, muối 1 thìa cà phê, hạt tiêu trắng 12 thìa cà phê.

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị thêm giấy bạc để bọc ở ngoài nhé.

Cách làm cơm cuộn chay

1 nấm hương bạn đem ngâm vào nước ấm khoảng 30 phút cho nở ra. Đem nấm nấm hương cà rốt măng đi sơ chế rồi thái hạt lựu. Sau đó, bạn đặt một chiếc chảo lên bếp, đun cho khô rồi thêm khoảng 2 thìa dầu ăn đổ măng, nấm và cả rốt vào xào sơ qua, nêm nếm gia vị cho đậm đà rồi tắt bếp.

2. Cho cơm vào nồi nấu như bình thường. Sau đó, xới cơm ra một chiếc bất lớn, thêm khoảng 1,5 thìa cà phê dầu mè 1 thìa cà phê muối trắng, thêm nửa thìa cà phê hạt tiêu trắng vào trộn dều lên. Sau đó, bạn cho cà rốt măng và nấm vào trộn đều với cơm.

3. Bạn đập 1 quả trứng vào bát, đánh tan. Sau đó trải phù trúc lên mặt thớt, dùng cọ nhúng vào trứng rồi phết một lớp mỏng lên phù trúc. Sau đó dùng thìa múc cơm vào giữa tấm phù trúc, dàn thành một lớp mỏng khoảng 0,5cm, bạn nhớ chừa lại khoảng 5 cm phù trúc ở mép ngoài để khi cuốn dễ dàng hơn nhé. Sau đó, bạn đặt khoảng 3 cọng đậu cô ve đã luộc chín ở vị trí khoảng 1/3 của cuộn cơm.

4. Nhẹ nhàng nhấc mép phù trúc rồi cuốn lại giống như gói nem. Bạn cuốn vừa tay, không lỏng cũng không quá chặt. Đến đoạn cuối của phù trúc mà bạn để thừa lại 5cm ở bước trước thì dùng cọ phết một lớp trứng mỏng lên để cố định mép cuốn rồi mới cuộn lại. Cuối cùng, bạn phết một lớp trứng mỏng lên khắp cuộn cơm.

5. Tiếp theo, bạn lăn cuộn cơm qua một lớp bột chiên xù, để bột bám dính tốt thì bạn nên bóp vụn bột trước khi lăn cuộn cơm nhé. Sau đó, bạn đặt cuộn cơm vào giữa tấm giấy bạc đã chuẩn bị từ trước đó và gói kín lại. 

Bạn làm nóng lò nướng trước khoảng 15 phút ở 180 độ, sau đó đặt cơm vào trong, nướng trong 12 phút. 

6. Khi cuộn cơm chín, bạn lấy ra, cắt thành từng khoanh dày 1,5cm và bày ra đĩa.

Trong những bữa cơm chay thì cơm cuộn chay nướng giòn thực sự là một món ăn ngon đáng để thử. Từng cuộn cơm với lớp vỏ vàng ươm, giòn rụm, vị dẻo thơm của gạo, vị ngọt của rau củ khiến cho món cơm thường ngày trở nên hấp dẫn hơn. Cơm cuộn chay chiên giòn mà chấm cùng tương ớt tự làm hoặc tương cà thì ngon tuyêt. Riêng phần nhân rau củ bên trong bạn có thể thay đổi cho hợp khẩu vị, chẳng hạn như dùng măng tây hay su su.

Cơm cuộn chay

Cơm cuộn chay

Ngoài cách làm cơm cuộn chay cho ngày lễ Vu Lan trên đây, bạn có thể tham khảo cách làm các món chay ngon Rằm tháng 7 hoặc các món nhất định phải có trong mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 nếu muốn làm mâm cỗ mặn cho Rằm tháng 7 nhé!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật