Cách làm nhân đậu xanh cực ngon cho nhiều loại bánh

Nếu yêu thích các món bánh có nhân đậu xanh thì chắc hẳn bạn cũng thắc mắc tại sao họ lại làm được phần nhân thơm ngon mà mịn màng đến như vậy phải không nhỉ? Để làm được phần nhân như vậy rất đơn giản, bạn có thể làm cho vào nhân của nhiều loại bánh khác nhau.

Có rất nhiều loại bánh cho đậu xanh vào làm nhân từ bánh rán bánh bao nhân đậu xanh bánh dẻo hay đặc biệt là bánh Trung thu đều cho nhân này...Tuy nhiên, có khi nào ăn bạn thắc mắc, tại sao phần đậu xanh lại mềm mượt, mịn màng như vậy?

Thực ra, cách làm nhân đậu xanh cho vào bên trong các loại bánh cực kỳ đơn giản, chỉ cần bỏ ra một chút thời gian cộng với chút kiên nhẫn tỉ mỉ là bạn sẽ có ngay phần nhân thơm ngon để làm bánh.

Các loại bánh có nhân đậu xanh được rất nhiều người ưa thích.

Các loại bánh có nhân đậu xanh được rất nhiều người ưa thích.

Để thực hiện cách làm nhân đậu xanh, bạn cần có:

Đậu xanh đã xát vỏ: 200g

Đường trắng: 100g

Dầu ăn: 80g

Mạch nha: 1 thìa nhỏ (cái này không cần thiết)

Bột nếp bánh dẻo: 30g

Cách làm

1. Bước đầu tiên, bạn vo sạch đậu xanh rồi ngâm ngập nước khoảng 4 tiếng hoặc để qua đêm cho nở. Phải ngâm ít nhất 4 tiếng để khi sên, nhân đậu không bị khô hay vón cục. Khi ngâm cho thêm 1 chút muối tinh.

Bước đầu tiên của cách làm nhân đậu xanh là bạn ngâm đậu qua đêm.

Bước đầu tiên của cách làm nhân đậu xanh là bạn ngâm đậu qua đêm.

2. Sau đó, bạn đổ đậu ra rổ rồi vo lại bằng nước sạch 2 - 3 lần. Rồi bạn cho đậu vào nồi đổ 1 lít nước lạnh (nếu làm nhiều đậu thì đổ lượng nước gấp đôi lượng đậu). Bạn đun đến khi sôi thì mở nắp, để lửa nhỏ và hớt bọt. Cứ 5 - 7 phút khuấy đậu 1 lần để tránh đậu bị khê.

Bạn đun liu riu đến khi đậu chín thì dùng thìa khuấy miết mạnh cho đậu nát thì tắt bếp.

Cho đậu vào nồi đun khi sôi thì hớt bọt, khi chín thì dùng thìa miết cho đậu nát.

Cho đậu vào nồi đun khi sôi thì hớt bọt, khi chín thì dùng thìa miết cho đậu nát.

3. Bạn chờ khi đậu nguội hoặc còn ấm thì cho vào máy sinh tố thêm 200ml nước lọc xay cho nhuyễn, mịn. Sau đó, lọc đậu đã xay qua rây sẽ giúp nhân mịn hơn.

Xay đậu cho nhuyễn rồi lọc qua rây.

Xay đậu cho nhuyễn rồi lọc qua rây.

4. Tiếp theo, bạn cho phần đậu đã lọc qua rây vào chảo chống dính sâu lòng và đun ở lửa vừa.

Cho nhân vào chảo chống dính đun ở lửa vừa.

Cho nhân vào chảo chống dính đun ở lửa vừa.

5. Ngay từ lúc đun, bạn hãy khuấy đều tay để tránh bị vón cục và khê dưới đáy. Trong quá trình khuấy, nếu có bọt thì vớt đi.

Khuấy đều tay và vớt bọt.

Khuấy đều tay và vớt bọt.

6. Bạn khuấy khoảng 10 phút thì cho hết đường và 1/4 số dầu vào khuấy cho tan.

Đun 10 phút thì cho đường và 1/4 số dầu ăn vào khuấy đều.

Đun 10 phút thì cho đường và 1/4 số dầu ăn vào khuấy đều.

7. Bạn để lửa thật nhỏ, sên thêm 10 phút nữa thì đậu khô dầu cho tiếp 1/4 dầu ăn vào sên đều tay. Sau 8 - 10 phút nữa, bạn cho mạch nha và 1/4 số dầu vào. Lúc này, sên đậu đã hơi nặng tay nên bạn sên thật kỹ, để lửa thật nhỏ.

Cho dầu ăn và mạch nha vào đảo đều.

Cho dầu ăn và mạch nha vào đảo đều.

8. Cứ như vậy, bạn sên thêm 10 phút nữa thì cho nốt 1/4 chỗ dầu ăn vào. Bạn kiểm tra xem đậu đạt yêu cầu chưa bằng cách nhấn thử ngón tay vào đậu, nếu không dính tay nữa là được. Lúc này, bạn có thể trộn thêm nhân dừa, vừng tùy thích.

10 phút sau, cho nốt 1/4 số dầu còn lại và kiểm tra đậu bằng cách ấn thử ngón tay vào.

10 phút sau, cho nốt 1/4 số dầu còn lại và kiểm tra đậu bằng cách ấn thử ngón tay vào.

9. Sau khi sên bột xong, bạn rây bột dẻo vào, cho từ từ khoảng 10g vào trước, đảo vài lần cho bột thấm vào đậu. Sau đó, nặn thử 1 phần nhỏ, nếu nhân giữ nguyên dáng và đứng thẳng, không bị mềm hay nhão ra là được. Nếu chưa đủ thì bạn cho thêm từng ít bột dẻo vào đến khi nhân đạt thì thôi.

Cuối cùng là rây bột dẻo vào đảo đều là xong.

Cuối cùng là rây bột dẻo vào đảo đều là xong.

Thành phẩm

Vậy là sau một hồi "hì hụi" thì bạn đã có mẻ nhân đậu xanh tuyệt ngon để cho vào các loại bánh ưa thích rồi. Khi hoàn thành, bạn sẽ thấy, cách làm nhân đậu xanh này thật đơn giản phải không nào. Quan trọng là bạn phải tỉ mỉ, và kiên trì, sên đậu thật đều tay cho đậu không khê là được.

Nhân đậu xanh khi thành phẩm có màu vàng tươi đẹp mắt, nhân nhuyễn, khi vê tròn không bị dính tay. Trong trường hợp nếu nhân bị tách dầu hoặc khô, bạn cho chút nước nóng vào cho nhân loãng ra rồi sên tiếp nhé. Với cách làm nhân đậu xanh này, đảm bảo, bạn sẽ có những loại bánh ngon tuyệt cho cả nhà.

Nhân đậu xanh thành phẩm mềm mịn, nhuyễn và có màu vàng tươi.

Nhân đậu xanh thành phẩm mềm mịn, nhuyễn và có màu vàng tươi.

Với nhân đậu xanh, bạn có thể làm được rất nhiều món bánh ưa thích.

Với nhân đậu xanh, bạn có thể làm được rất nhiều món bánh ưa thích.

Chúc các bạn thành công với cách làm nhân đậu xanh này nhé!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật