Cách làm rượu nếp cẩm ngon thật ngon đón Tết Đoan Ngọ

Rượu nếp cẩm là món ăn quen thuộc trong ngày Tết giết sâu bọ. Hãy cùng học cách làm rượu nếp cẩm đón Tết Đoan Ngọ nhé.

Rượu nếp cẩmmón ăn đặc trưng, không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ. Nếu cảm thấy không yên tâm về chất lượng rượu nếp cẩm mua ở ngoài hàng thì bạn có thể học cách làm rượu nếp cẩm ngon nhờ và những hướng dẫn hết sức chi tiết dưới đây nhé.

Hướng dẫn cách nấu nếp cẩm ngon

Hướng dẫn cách nấu nếp cẩm ngon

Nguyên liệu cần có để học cách ngâm rượu nếp cẩm:

Gạo nếp cẩm: 500gr

Men ngọt: 20gr (khoảng 1,5 cái)

Giấy bạc (bạn có thể dùng lá sen hoặc lá chuối để thay thế)

Nguyên liệu để nấu rượu nếp cẩm

Nguyên liệu để nấu rượu nếp cẩm

Cách làm rượu nếp cẩm ngon:

1. Để áp dụng cách làm cơm rượu nếp cẩm này thì từ đêm hôm trước, bạn đã cần ngâm gạp nếp cẩm cho gạo mềm ra, như vậy nấu sẽ nhanh chín hơn (thời gian ngâm là khoảng 8 đến 10 tiếng).

Cách ngâm rượu nếp cẩm

Cách ngâm rượu nếp cẩm

2. Sau đó, bạn vo sạch gạo, vừa vo vừa nhặt bỏ các hạt thóc hoặc hạt gạo bị hỏng ra.

3. Tiếp theo, bạn cho gạo vào nồi cơm điện, thêm một lượng nước xâm xấp mặt gạo rồi đậy vung lại, nhấn nút nấu thì nấu cơm thông thường. Thỉnh thoảng, bạn có thể mở vung nồi ra để kiểm tra xem cơm rượu nếp cẩm đã chín mềm chưa, nếu thấy cơm bị khô thì bạn đổ thêm một ít nước sôi vào rồi lại nhấn nút Cook nhé.

4. Khi cơm nếp cẩm đã chín mềm, bạn xới cơm ra mâm, dàn đều ra cho cho nhanh nguội.

5. Trong khi chờ cơm nếp cẩm nguội thì bạn tiến hành làm men nhé. Bạn dùng dao cạo bỏ lớp vỏ trấu và lớp vỏ màu nâu ở bên ngoài của men. Sau đó, bạn cho men vào cối và dùng chày giã nhuyễn.

6. Thông thường, các bà, các mẹ hay dùng lá chuối hoặc lá sen để ủ rượu nếp, sẽ cho ra mùi thơm rất đặc trưng. Nếu các bạn ở thành phố không kiếm được lá sen, lá chuối thì có thể sử dụng một miếng giấy bạc to để ủ cũng được nhé. Nhưng bạn cần nhớ là phải cắt một vài lỗ giữa miếng giấy trước khi ủ nhé.

Cắt vài lỗ trên tờ giấy bạc

Cắt vài lỗ trên tờ giấy bạc

7. Khi cơm nếp cẩm đã nguội, bạn dùng một chiếc rây để rắc men phủ đều lên cơm. Sau đó dùng đũa đảo thật nhẹ tay cho men trộn đều với cơm nhé.

8. Bạn cho cơm nếp cẩm đã trộn men vào tờ giấy bạc và gói kín lại.

Cách làm cơm rượu nếp cẩm

Cách làm cơm rượu nếp cẩm

9. Tiếp theo, bạn đặt một chiếc đĩa vào nồi rồi đặt gói cơm nếp cẩm lên trên. Sau đó, bạn đậy kín vung lại để ủ rượu nếp. Sau khoảng 2 ngày, cơm sẽ tiết ra nhiều nước và có mùi thơm đặc trưng. Nếu muốn cơm không tiếp tục lên men nữa thì bạn đặt cơm vào tủ lạnh để hãm men nhé.

Thành phẩm

Như vậy là chỉ với một vài bước đơn giản là bạn đã thực hiện xong cách làm rượu nếp cẩm ngon rồi. Khi ăn, bạn múc cả cơm và nước rượu ra bát, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, hơi cay cay cẩm và mùi thơm phức của rượu nếp. Nếu thích, bạn còn có thể trộn sữa chua với rượu nếp cẩm, thêm chút đá bào là đã có ngay món ăn giải nhiệt mùa hè rồi.

Sữa chua nếp cẩm

Sữa chua nếp cẩm

Rượu nếp cẩm là món ăn ngày Tết Đoan Ngọ không thể thiếu trong văn hóa người Việt. Hơn nữa, công dụng của rượu nếp cẩm đối với sức khỏe là rất nhiều, chẳng hạn như: bồi bổ cơ thể, kích thích tiêu hóa tốt cho hệ tim mạch, giảm nồng độ cholesterol có hại trong máu... Chính vì thế mà ngay trong ngày hè nắng nóng như thế này, chẳng có lý do gì mà bạn lại không bắt tay vào học cách làm rượu nếp cẩm ngon này phải không?

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật