Cơm - Món ăn hằng ngày dưới góc nhìn của khoa học dinh dưỡng
Cơm quen là thế, nhưng trong thời đại khoa học phát triển này, người ta tìm ra bao nhiêu là điều liên quan đến cơm mà không phải ai cũng biết.
Cơm được nấu từ gạo, gạo được làm từ lúa. Sở dĩ phải kể lể dài dòng đến thế là vì từ lúc còn là hạt lúa đến lúc trở thành chén cơm bưng trên tay, hạt cơm đã trải qua quá trình chế biến bao gồm xay xát, bảo quản, vo rửa, nấu chín...nên có nhiều thay đổi qua các công đoạn khác nhau ấy.
Chất dinh dưỡng từ cơm
Nếu xét giai đoạn còn là lúa, thành phần chất dinh dưỡng quan trọng nhất có trong hạt lúa là chất tinh bột bởi thế lúa gạo mới được xếp vào nhóm thực phẩm cung cấp chất bột đường chủ yếu. Ngoài chất bột, trong lúa gạo còn khá nhiều chất đạm thực vật.
Thiên nhiên vốn là nhà sáng tạo vĩ đại nhất, nên chung quanh hạt gạo, bên trong lớp vỏ trấu còn một lớp vỏ mỏng được gọi là vỏ cám. Đây chính là nơi dự trữ các loại vitamin nhóm B nhiều nhất là B1, một thành phần vi chất có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa và sử dụng chất bột đường trong cơ thể.
Hay nói một cách khác, khi cung cấp tinh bột để dùng như một loại nhiên liệu cho sự sống, thiên nhiên cũng đã đồng thời cung cấp các phụ gia phù hợp để nhiên liệu đó được sử dụng an toàn và hữu hiệu nhất.
Lớp vỏ cám bên ngoài hạt gạo cũng là nơi cung cấp chất xơ giúp điều hoạt động của hệ tiêu hóa nuôi dưỡng vi sinh vật đường ruột, chống táo bón tăng cường miễn dịch và phòng chống được cả các bệnh ung thư ở đại tràng
Sử dụng cơm đúng cách
Thế nhưng các lớp vỏ cám ấy thường có màu đỏ hay ngà không đẹp mắt, và có nhiều chất xơ nên thường cứng, vì thế người ta thường phải chà sạch lớp vỏ cám ấy đi để món cơm được trắng, mềm dẻo, bắt mắt và bắt lưỡi hơn. Cảm quan thì chắc chắn là tốt hơn, nhưng xét về mặt dinh dưỡng thì gạo chà trắng thì đã bị hao hụt phần lớn vitamin nhóm B và chất xơ.
Vitamin B lại là vitamin tan trong nước, nên khi nấu cơm, quá trình vo rửa làm mất đi nốt phần ít còn lại, và kết quả cuối cùng, món cơm chỉ cung cấp chất bột và chất đạm thực vật là chính, chẳng còn vitamin B và cũng không còn chất xơ. Không có chất xơ nên tinh bột sẽ được tiêu hóa và hấp thu nhanh dẫn đến đường huyết tăng nhanh hơn và nhiều hơn sau khi ăn.
Chính vì thế, khi vo gạo, chúng ta không nên vò quá kĩ, cũng như vò quá nhiều nước, nó sẽ làm mất đi phần dinh dưỡng vốn có ngoài hạt gạo.
Như vậy, bên cạnh những ưu điểm, cơm nấu bằng gạo chà trắng cũng có những yếu điểm mà con người cần biết, để điều chỉnh lượng gạo cũng như sử dụng loại gạo nào cho phù hợp với sức khỏe Khi nhìn lúa gạo và cơm dưới góc nhìn khoa học dinh dưỡng ta có thêm cơ sở để chăm sóc sức khỏe cho mình và cho người thân tốt hơn nữa.
- Ai ngờ 5 loại rau thơm rẻ bèo lại là "thần dược"... (Thứ Ba, 08:36:04 11/05/2021)
- Món ăn bài thuốc giúp quý ông tăng khoái cảm (Thứ năm, 20:09:06 06/05/2021)
- Món ăn thuốc giúp trị lãnh cảm (Thứ sáu, 12:35:08 02/04/2021)
- Hàm lợn xào ớt, ăn giòn tan, nhai sần sật (Thứ sáu, 17:08:01 26/03/2021)
- Các món quen thuộc không nên ăn vào buổi sáng (Thứ năm, 08:06:07 25/03/2021)
- Những bộ phận của gà nhiều người thích ăn nhưng cực kỳ... (Thứ sáu, 12:37:01 19/03/2021)
- Thường xuyên ăn 2 món này vào bữa sáng còn hại hơn nhịn ăn... (Thứ bảy, 07:56:01 20/02/2021)
- Vì sao thịt gà ăn cùng lá chanh? Câu trả lời của chuyên gia... (Thứ Ba, 08:39:00 09/02/2021)
- Chuyên gia chỉ cách giúp hấp thụ sắt nhiều nhất: Uống nước... (Thứ sáu, 16:57:00 22/01/2021)
- Những người không nên ăn bánh mì và lưu ý khi ăn thực phẩm... (Thứ năm, 13:05:04 07/01/2021)
-
Đồ Chơi Pop it bóp bóp Bấm Nút Bóp Bóng - Pop It
Thứ tư, 20:15:05 15/02/2023
-
Đồ chơi bộ hộp sét 6 món ô tô máy bay chạy cót xịn xò
Thứ Hai, 18:18:00 13/02/2023
-
Máy gắp thú bông cho bé cỡ lớn BBT GLOBAL
Chủ nhật, 15:54:07 12/02/2023