Hướng dẫn các bạn cách làm món ăn cho người viêm tiền liệt tuyến

Viêm tiền liệt tuyến dù là cấp tính hay mãn tính, người bệnh ăn uống thường ngày không nên dùng quá nhiều chất béo, cay nóng, món chiên xào. Tốt nhất không hút nhiều thuốc, hạn chế uống rượu - là để tránh tăng xung huyết tại tiền liệt tuyến, làm bệnh nặng thêm. Dưới đây là một số món ăn thường ngày thích hợp cho người có bệnh này.

Hạt dẻ tần gà ác

Nguyên liệu: hạt dẻ 100g, gà ác 1 con, cùng các gia vị gừng, dầu xà-lách...

Cách làm: gà ác mổ, làm sạch, cắt lát, trụng qua nước sôi để tẩy máu, lấy ra để ráo, sử dụng sau. Đổ dầu xà-lách vào nồi, nấu nóng 7/10, thêm gừng hành bốc thơm, cho gà lát xào lại, cho hạt dẻ và nước lượng vừa vào để hầm. Hầm cho đến khi thịt chín mềm, nêm nếm gia vị vừa khẩu vị.

Mực nấu đào nhân

Nguyên liệu: 300g mực, 5g đào nhân (nhân hạt đào), cùng các gia vị hợp khẩu.

Cách làm: mực làm sạch cắt lát. Bắc nồi lên bếp, đổ mực và nhân hạt đào vào nồi, thêm nước lượng vừa đủ nấu chung. Mở nắp, vớt bỏ váng. Sau đó nêm nếm gia vị, chờ đến khi mực chín, thì bỏ nước, ăn mực.

Khổ qua nấu củ sen

Nguyên liệu: 200g khổ qua, 100g củ sen, nấm hương 6g, cùng gừng, hành và các gia vị vừa dùng.

Cách làm: khổ qua rửa sạch, cắt từng khúc tròn, bỏ hạt củ sen gọt vỏ, băm nhuyễn nấm hương ngâm mềm, băm nhuyễn. Gừng hành băm nhuyễn, sau đó cho vào trộn với củ sen và nấm hương cùng các gia vị, và bột năng trộn khuấy với nước sử dụng sau. Bắc nồi lên bếp, nấu nước sôi, cho khổ qua trụng qua, vớt ra ngâm nước lạnh trong 10 phút, vớt ra để ráo. Dùng một muỗng hỗn hợp làm nhân vừa nói trên, dồn vào khổ qua, đặt những thành phẩm vào thau, lên lò hấp chín trong 15 phút.

Gạo tẻ nấu hạt sen

Nguyên liệu: hạt sen 50g, gạo tẻ 100g, và một lượng đường phèn vừa đủ.

Cách làm: cho nồi lên bếp, cho gạo và hạt sen đã rửa sạch vào, đổ nước lượng vừa đủ để nấu. Nấu đến khi gạo chín nhừ, hạt sen mềm, thì cho đường phèn vào là dùng được.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật