Nguyên nhân bệnh liên cầu lợn, tụt huyết áp do nem chua, nem chạo
Cảnh báo về triêu chứng và mức độ nguy hiểm khi nhiễm liên cầu lợn
Nguyên nhân hôn mê, suy tạng vì nhiễm liên cầu lợn từ bát tiết canh
Tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, chỉ trong vòng 2 tháng qua đã ghi nhận số ca mắc bệnh liên cầu lợn tăng đột biến. Các trường hợp này chỉ nhập viện trong tình trạng khẩn cấp, liên màng não mủ, sốc nhiễm trùng hôn mê và sau khi xét nghiệm đều xác nhận dương tính với bệnh liên cầu lợn.
Bệnh nhân nếu không nhập viện kịp thời dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn huyết thì hay bị nổi ban hoại tử toàn thân, tập trung nhiều ở mặt, ngực, chân - tay, tụt huyết áp và hôn mê rất dễ dẫn đến tử vong
Vi khuẩn gây bệnh liên cầu lợn có nhiều nhất ở các nơi như khoang mũi, đường sinh dục tiêu hóa và phân của lợn, có thể sống 10 phút ở nhiệt độ 60 độ C; 24 giờ ở 25 độ C và 8 ngày trong phân. Khi con người tiếp xúc với mầm bệnh này thông qua các con đường khác nhau, từ chế biến thịt lợn tươi sống, ăn tiết canh và các sản phẩm chưa được nấu chín như nem chua, nem chạo có nguy cơ rất lớn mắc bệnh liên cầu lợn.
Theo khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng, mỗi người dân và cộng đồng trước hết cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm Không ăn tiết canh nội tạng lợn, và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín (lòng tim gan thận chần tái, thịt tái, nem chua, nem chạo…). Dù được chế biến, bảo quản kỹ càng đến mức nào đi chăng nữa, thì bản thân nem chua vẫn là món ăn tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm cao. Đây không phải là những món ăn đã được đun nấu chín diệt hết mầm bệnh Thịt trong nem chua được làm “chín” bằng phương pháp lên men nên không thể diệt được các vi khuẩn virut gây bệnh và các kí sinh trùng đường ruột.
Trong quy trình chế biến, nếu không bảo đảm được vô trùng, các món ăn này cũng rất dễ bị nhiễm bẩn nhiễm khuẩn do nhiều nguồn khác nhau như bàn tay người sản xuất, dụng cụ, nơi sản xuất bẩn, không bảo đảm vệ sinh, các loại lá không sạch... nên dễ trở thành một trong những nguyên nhân gây ra bệnh liên quan đến đường tiêu hoá, có thể gây ngộ độc thực phẩm tức thời… Trong khi đó, chưa kể đến việc nhiều nơi sản xuất nem còn dùng chất phụ gia như phẩm màu, men chua. Đây là những chất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.
- Ai ngờ 5 loại rau thơm rẻ bèo lại là "thần dược"... (Thứ Ba, 08:36:09 11/05/2021)
- Món ăn bài thuốc giúp quý ông tăng khoái cảm (Thứ năm, 20:09:04 06/05/2021)
- Món ăn thuốc giúp trị lãnh cảm (Thứ sáu, 12:35:00 02/04/2021)
- Hàm lợn xào ớt, ăn giòn tan, nhai sần sật (Thứ sáu, 17:08:08 26/03/2021)
- Các món quen thuộc không nên ăn vào buổi sáng (Thứ năm, 08:06:07 25/03/2021)
- Những bộ phận của gà nhiều người thích ăn nhưng cực kỳ... (Thứ sáu, 12:37:06 19/03/2021)
- Thường xuyên ăn 2 món này vào bữa sáng còn hại hơn nhịn ăn... (Thứ bảy, 07:56:01 20/02/2021)
- Vì sao thịt gà ăn cùng lá chanh? Câu trả lời của chuyên gia... (Thứ Ba, 08:39:06 09/02/2021)
- Chuyên gia chỉ cách giúp hấp thụ sắt nhiều nhất: Uống nước... (Thứ sáu, 16:57:01 22/01/2021)
- Những người không nên ăn bánh mì và lưu ý khi ăn thực phẩm... (Thứ năm, 13:05:04 07/01/2021)
-
Đồ Chơi Pop it bóp bóp Bấm Nút Bóp Bóng - Pop It
Thứ tư, 20:15:04 15/02/2023
-
Đồ chơi bộ hộp sét 6 món ô tô máy bay chạy cót xịn xò
Thứ Hai, 18:18:07 13/02/2023
-
Máy gắp thú bông cho bé cỡ lớn BBT GLOBAL
Chủ nhật, 15:54:01 12/02/2023