Lúc này, trên miền cao nguyên đá, hoa tam giác mạch vẫn nở rộ...

Ngay lúc này,nơi miền cao nguyên đá ấy, hoa tam giác mạch vẫn đang nở rộ ở thì xuân sắc nhất. Những nụ hoa bé nhỏ, yểu điệu như con gái mới lớn kết hợp cùng nhau tạo nên những cánh đồng hoa bạt ngàn màu sắc từ trắng đến hồng tím, điệp với màu lá xanh giữa xung quanh núi rừng, tô điểm cho những con dốc và bản làng, luôn khiến người ta muốn ngắm mãi, ngắm thêm thật nhiều, thật nhiều và lại tiếp tục năm này qua năm kia cứ ngóng trông tới mùa hoa nở.

Trẻ nhỏ nô đùa bên rừng hoaTrẻ nhỏ vùng cao nô đùa bên rừng hoa

Tháng 10 đã xa những ngày nắng nóng oi bức ta lại được chìm đắm trong không khí mát rượi của những cơn gió heo may. Tháng 10 cũng là thời điểm mùa tam giác mạch đã về. Không gian cao nguyên đá Hà Giang lạnh lẽo trở nên tuyệt đẹp với hàng ngàn bông hoa tam giác mạch đua nhau khoe sắc.

Thiếu nữ tạo dạng bên hoa tam giác mạchThiếu nữ tạo dạng bên hoa tam giác mạch

Mùa tam giác mạch ở cao nguyên đá Hà Giang kéo dài từ đầu tháng 10 cho đến hết tháng 12 hoa tam giác mạch trải dài trên các cung đường đèo là một trong những nơi được du khách sây mê yêu thích nhất. Tuy lễ hội hoa tam giác mạch tại Hà Giang được tổ chức sớm hơn một tháng so với năm ngoái và đã kết thúc. Tuy nhiên, nó không hề gây ảnh hưởng gì đến niềm phấn khởi và sự mãn nhãn của du khách bởi khung cảnh tuyệt đẹp của hoa tam giác mạch nơi đây.

Trẻ em vui đùa bên hoa tam giác mạch
Từ lâu hoa tam giác mạch đã trở thành một đặc sản, một biểu tượng đẹp đẽ cho cao nguyên đá Hà Giang. Những nụ hoa bé nhỏ, yểu điệu như con gái mới lớn kết hợp cùng nhau tạo nên những cánh đồng hoa bạt ngàn màu sắc từ trắng đến hồng tím, điệp với màu lá xanh giữa xung quanh núi rừng tô điểm cho những con dốc và bản làng, luôn khiến người ta muốn ngắm mãi, ngắm thêm thật nhiều, thật nhiều và lại tiếp tục năm này qua năm kia mong chờ mùa hoa nở rộ.

Sự tích hoa Tam Giác Mạch

Mọi người chỉ biết đến Tam giác mạch là một loài hoa đẹp, nhưng hỏi ra, rất ít ai biết về sự tích của nó, ai là người trồng, tại sao lại đặt tên là tam giác mạch…

Theo sự tích mà người dân nơi đây kể lại. Xưa kia có nàng Tiên Gạo và nàng Tiên Ngô đi gieo hạt nơi hạ giới. Sau khi đã gieo hạnh xong, mày trấu và mày ngô còn thừa chẳng biết làm gì bèn đổ vào khe núi trên cao nguyên đá.
Khi cây ngô và cây lúa lớn lên cho hạt, mọi người nô nức lấy hạt về ăn. Khi ngô lúa trong nhà đã cạn mà vụ sau vẫn chưa tới, cái đói kéo về bản làng. Dân trong làng bèn họp nhau lại rồi chia ra khắp núi rừng để tìm cái ăn.

Những cô gái người dân tộc bên rừng hoa tam giác mạchNhững cô gái người dân tộc bên rừng hoa tam giác mạch

Một hôm, bỗng từ đâu thoảng bay trong gió mùi hương là lạ, chưa ai ngửi thấy bao giờ bèn lần theo mùi hương. Tìm đến cao nguyên đá, lần tới khe núi, và ai nấy đều ngỡ ngàng khi trước Mắt là một rừng hoa trải dài suốt từ núi bên này sang núi bên kia. Nhìn kỹ lá của hoa có hình tam giác ẩn nấp khá kín ở dưới hoa.

Một thời gian, cây kết hạt, tò mò mọi người lấy về ăn thử phần vì đói, phần vì mùi hương thơm hấp dẫn. Kết quả họ thấy ăn ngon chẳng thua gì ngô và gạo. Từ đó, có hạt hoa, dân nơi đây đã không còn đói, khói bếp lại bay lên mỗi chiều về.

Hạt hoa tam giác mạch
Hạt của hoa tam giác mạch

Vì cây thuộc họ lúa, mày ngô, nên đặt là mạch, lá có hình tam giác, và thế là nó đặt tên là "Tam Giác Mạch".

Bột của quả tam giác mạch được dùng làm bánh hoặc hạt trộn với hạt ngô để nấu rượu tạo nên hương vị khá đặc biệt như rượu đặc sản Bản Phố (Bắc Hà), Mản Thẩn (Si Ma Cai), Nậm Pung (Bát Xát),... có nơi dùng để chăn nuôi gia súc. Tuy nhiên, do năng suất thấp nên diện tích không được mở rộng. Vì thế hoa tam giác mạch chỉ có ở một số nơi ở Hà Giang mà thôi.

Bánh tam giác mạchBánh tam giác mạch

Cùng ngắm thêm những hình ảnh tuyệt đẹp của hoa tam giác mạch trên cao nguyên đá Hà Giang

hoa tam giá mạch

hoa tam giác mạch

Hoa tam giác mạch là sự kết hợp giữa màu trắng, tím hồng cùng xanh lá của cây tạo nên sắc thái tuyệt đẹp riêng biệt

cánh đồng hoa tam giác mạch

cánh đồng hoa tam giác mạchKhung cảnh núi rừng trở nên đẹp hơn bao giờ hết với  hàng ngàn bông hoa khoe sắc

cánh đồng hoa tam giác mạch

Những hình ảnh tuyệt đẹp trên đã đủ thôi thúc các bạn xách balo lên và đi chưa nào. Hãy bắt đầu hành trình của mình ngay từ bây giờ trước khi hết mùa hoa tam giác mạch nhé.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật