Thụ tinh nhân tạo là gì? Quá trình thụ tinh nhân tạo trên người

Thụ tinh nhân tạo là gì?

Thụ tinh nhân tạo (artificial insemination intrauterine insemination - IUI) còn gọi là phối giống nhân tạo gieo tinh nhân tạo là một phương pháp hỗ trợ sinh sản, thông qua một số biện pháp kỹ thuật, con người lấy tinh trùng từ con đực để pha chế, bảo quản và bơm vào đường sinh dục (tử cung) của con cái.

Hay nói khác đi phối giống nhân tạo là phối giống không có sự tiếp xúc giữa hai cá thể đực cái; con người lấy tinh dịch cá thể đực pha chế và dẫn vào đường sinh dục cá thể cái.

Trên người thụ tinh nhân tạo bao gồm cả thụ tinh trong ống nghiệm (là sự kết hợp của tinh trùngtrứng ở trong ống nghiệm).

Thụ tinh nhân tạo là dùng các kỹ thuật để tạo điều kiện cho quá trình thụ thai được diễn ra thuận lợi nhất được thực tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Các phương pháp thụ tinh nhân tạo được áp dụng phổ biến như: Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) thụ tinh trong ống nghiệm (IVF.

Các phương pháp hỗ trợ sinh sản

Các phương pháp hỗ trợ sinh sản

Quy trình thụ tinh nhân tạo trên người

Lấy tinh dịch: trước khi lấy tinh trùng, người chồng (hay người đàn ông) cần kiêng quan hệ tình dục trong khoảng một tuần; khi lấy tinh dịch toàn bộ bộ phận sinh dục và tay người chồng được vệ sinh sạch sẽ, sau đó người chồng xuất tinh bằng phương pháp thủ dâm

Lọc, rửa tinh trùng: Đây là kỹ thuật nhằm mục đích loại bỏ tinh trùng chết, tinh tương để thu được mẫu có nhiều tinh trùng khoẻ mạnh để sử dụng trong thụ tinh nhân tạo (bơm vào buồng tử cung của phụ nữ) hoặc thụ tinh trong ống nghiệm.

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung: Đây là kỹ thuật sử dụng catheter được đưa qua cổ tử cung để bơm trực tiếp tinh trùng đã lọc rửa vào buồng tử cung. Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung sẽ làm tăng tỷ lệ có thai.[8]

Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục