6 thói quen về vệ sinh khiến sức khỏe của bạn giảm sút

Công việc vệ sinh trước khi ăn tưởng chừng rất an toàn nhưng nhiều người lại không ngờ nó đang ẩn chứa những mối nguy hiểm tiềm tàng và là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến sức khoẻ.

1. Dùng giấy vệ sinh để lau bộ đồ ăn, hoa quả

Theo kết quả kiểm tra chất lượng của cơ quan y tế và an toàn thực phẩm cho thấy, nhiều loại giấy vệ sinh chưa từng trải qua sự khử trùng hoặc chưa được khử trùng hoàn toàn. Do đó trên những loại giấy vệ sinh này có chứa rất nhiều vi khuẩn, chúng rất dễ bám lên những vật dụng được lau.


 
2. Trải khăn trải bàn ni lông

Bên cạnh thiết kế mẫu mã đẹp mắt thì chúng cũng là nơi dễ tích tụ bụi vi khuẩn v.v. Hơn nữa có một số tấm trải ni lông có chứa loại nhựa vinyl chloride độc hại. Những đồ thực phẩm cùng dao, nĩa, đũa, thìa… sau một thời gian dài tiếp xúc với khăn trải bàn, sẽ bị ô nhiễm bởi các chất độc hại này, là nguy cơ gây nên nhiều căn bệnh, ảnh hưởng tới sức khỏe
 
3. Dùng lồng bàn để che đậy thức ăn

Lồng bàn có tác dụng ngăn chặn ruồi cà các côn trùng đậu vào thức ăn, tuy nhiên, mặc dù ruồi không thể bay thẳng vào thức ăn, nhưng chúng vẫn có thể đậu ở phía trên lồng bàn. Do đó chúng vẫn có thể đẻ trứng và sẽ theo các khe hở của lồng bàn dễ dàng rơi xuống thức ăn và làm ô nhiễm thực phẩm
 
4. Dùng khăn để lau dụng cụ bếp cùng trái cây

Nhiều người có thói quen dùng khăn khô để lau lại đồ ăn và đồ bếp sau khi rửa hoặc trước khi dùng. Thường những chiếc khăn này được dùng đi dùng lại, do đó có chứa rất nhiều vi khuẩn Khi lau khô bằng khăn cũng đồng nghĩa với việc khiến đồ ăn và vật dụng thêm ô nhiễm.
 
5. Dùng rượu để khử trùng bát đũa
 
Trong y học người ta sử dụng rượu có nồng độ cồn từ 75% trở lên mới có thể khử trùng các dụng cụ, trong khi đó nồng độ cồn trong rượu trắng thông thường chỉ đạt 56% hoặc đa phần là thấp hơn nhiều. Vì vậy, khi dùng rượu trắng để làm sạch bát đũa căn bản vẫn không thể đạt được mục đích khử trùng
 
6. Dùng giẻ để lau bàn

Những chiếc giẻ lau chỉ sau một tuần sử dụng sẽ sản sinh ra vô số vi khuẩn nhiều đến mức khiến bạn khó tin. Như vậy, khi dùng khăn lau bàn, trước tiên cần giặt kỹ miếng giẻ rồi hẵng lau. Tốt nhất cứ sau 3 đến 4 ngày lại dùng nước sôi khử trùng lại một lần.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật