DHA là loại dưỡng chất gì và có lợi ích như thế nào?

Khi đi mua sữa cho con các bà mẹ rất chú trọng các loại sữa có tăng cường và bổ sung DHA. Vậy DHA là chất gì và có lợi cho cơ thể như thế nào? Ngoài sữa ra thì những thực phẩm nào có DHA?

Vũ Trà Thảo (Hải Phòng)

DHA có tên gọi đầy đủ là Docosa Hexaenoic Acid, một acid béo thuộc nhóm omega-3, cần thiết cho sự hoàn thiện hệ thần kinh đặc biệt là thị giác và tổ chức não. Ở người lớn, nó có tác dụng giảm triglycerid máu và cholesterol xấu, giúp dự phòng xơ vữa động mạch nhồi máu cơ tim Nếu thiếu DHA trong quá trình phát triển, trẻ sẽ có chỉ số thông minh (IQ) thấp.

Một nghiên cứu theo dõi trẻ từ lúc mới sinh tới khi trẻ 8-9 tuổi cho thấy trẻ được bú sữa mẹ và ăn đủ DHA có chỉ số IQ cao hơn 8,3 điểm so với những trẻ ít hoặc không được bú sữa mẹ và không được cung cấp đầy đủ DHA. DHA là một chất rất quan trọng nhưng cơ thể không tự tổng hợp được mà phải đưa vào từ nguồn thực phẩm

Với tầm quan trọng của DHA, các nhà dinh dưỡng học khuyến cáo: Chế độ ăn trước và trong khi có thai rất quan trọng đối với tình trạng dự trữ các acid béo không no cần thiết (EFAs) cho thai nhi đặc biệt trong 3 tháng cuối. Trẻ sơ sinh cũng cần được cung cấp đủ DHA. DHA có nhiều trong dầu cá cá và thủy sản. Sữa mẹ cung cấp đủ EFAs cho trẻ. Vì vậy, việc cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là rất quan trọng. Trong những trường hợp trẻ không được bú mẹ, phải lựa chọn các thức ăn thay thế có bổ sung các acid béo nói trên.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật