Hướng dẫn cách điều trị viêm da cơ địa đơn giản mà hiệu quả

Viêm da cơ địa hay còn gọi là viêm da dị ứng là biểu hiện tổn thương da với đặc điểm ngứa, nổi nốt sần, giống ban đỏ và mụn nước.

Em hay bị ngứa ở lòng bàn tay, bàn chân. Nghe nói đây là bệnh viêm da cơ địa. Xin hỏi có đúng không? Cần điều trị bệnh thế nào?

Nguyễn Thị Xuyên (Ninh Bình)

Viêm da cơ địa hay còn gọi là viêm da dị ứng là biểu hiện tổn thương da với đặc điểm ngứa, nổi nốt sần, giống ban đỏ và mụn nước mụn nước có thể kết tụ lại tạo thành mảng, nhiều tổn thương bị nhiễm khuẩn, trầy da, biểu hiện ra bên ngoài bằng rỉ nước và đóng vảy. Vị trí bệnh thường xuất hiện là trên mặt, da đầu, chi...

Nguyên nhân gây bệnh có thể do di truyền, do có bất thường về điều hòa miễn dịch như tăng tổng hợp IgE, tăng IgE đặc hiệu với thức ăn vi khuẩn dị ứng nguyên không khí... hoặc gặp trong các bệnh tổ đỉa chàm viêm da tiết bã nhờn liken đơn mạn tính...  Đặc biệt, bệnh hay gặp ở cá nhân hay gia đình có bệnh sử liên quan đến dị ứng như hen dị ứng thức ăn viêm mũi dị ứng  Bệnh tạo ra một vòng luẩn quẩn là ngứa - gãi - nổi ban - ngứa.

Điều trị viêm da cơ địa theo nguyên tắc tránh các kích thích da, điều trị nhanh chóng tổn thương da nhiễm khuẩn sử dụng hợp lý, đúng chỉ định các chất glucocorticoid. Để chữa chứng ngứa, bạn có thể được dùng thuốc kháng histamin và uống kháng sinh nếu có bội nhiễm Ngoài ra, bạn cần tắm bằng nước ấm, tránh  dùng xà phòng, tránh tiếp xúc với khói, bụi, phấn hoa, thức ăn lạ hoặc các đồ dùng làm bằng nhựa, cao su... vì chúng có thể làm bạn bị dị ứng

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục