Những dấu hiệu bất thường khi mang thai mẹ bầu cần phải đi khám ngay

Trong những tháng đầu của thai kì, nếu thấy có dấu hiệu chảy máu ở âm đạo, bà bầu cần đi khám ngay để biết nguyên nhân chính xác và điều trị kịp thời.

Chào bác sĩ, em 25 tuổi mang bầu được hơn 8 tuần. Tuy nhiên trong thời gian này em thấy mình có ra chút máu, mặc dù em không thấy đau bụng hay bất cứ một biểu hiện bất thường nào. Mẹ chồng em bảo ra máu hiện tượng dạo sẩy thai nên bắt em nằm trên giường tránh cử động. Hiện tại em rất lo lắng việc ra chút máu trong thời kỳ này có nguy hiểm không, em phải làm gì và kiêng ăn gì không. Mong bác sĩ tư vấn giúp em, em xin cảm ơn! (Nguyễn Lan Hương)

Trả lời:

Lan Hương thân mến!

Hiện tượng ra máu trong những tháng đầu của thời đầu của thai kỳ có rất nhiều nguyên nhân. Bởi sau khi được thụ tinh trứng sẽ di chuyển vào tử cung và bám vào thành tử cung làm tổ. Vì thành tử cung lúc này chứa rất nhiều máu để nuôi dưỡng thai nhi việc trứng bám vào và làm tổ tại đây cũng có thể gây xuất huyết trong quá trình mang thai gây rỉ máu. Một số bà bầu bị ra máu trong thời gian này do tác động của quan hệ vợ chồng.

Chảy máu cũng có thể do một phần hay toàn bộ nhau thai đã bị bong ra khỏi thành tử cung. Bong nhau thai có thể xảy ra trước hoặc trong khi sinh.

Chửa ngoài tử cung hoặc có nhiễm trùngcổ tử cung âm đạo hoặc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục cũng có thể có triệu chứng chảy máu âm đạo trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Tuy nhiên ra máu âm đạo trong thời gian mang thai dù là nguyên nhân gì thì chị em nên tới bệnh viện kiểm tra một cách kịp thời nhất. Đây hoàn toàn có thể là một dấu hiệu nguy hiểm trong thai kỳ nên điều quan trọng là phải biết những nguyên nhân và cần được khắc phục càng sớm càng tốt. Trong nhiều trường hợp, đó là dấu hiệu sớm cảnh báo nguy cơ sẩy thai bà bầu cần đi khám để được bác sĩ kê các loại thuốc cần thiết. Nếu đó đúng là dấu hiệu cảnh báo sẩy thai thì bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên thích hợp nhất, đặc biệt là bà bầu cần nghỉ ngơi, hạn chế vận động, đi lại, làm việc nặng để đảm bảo an toàn cho thai nhi

Vậy nên, bạn thấy có biểu hiện ra máu như vậy thì không được chần chừ, cần đi khám luôn để điều trị kịp thời. Ngoài ra, trong gian ba tháng đầu thai kì, bạn nên nghỉ ngơi hợp lý, trách làm việc nặng, tránh đi lại nhiều, nên ăn các loại thức ăn mềm dễ tiêu…. Đặc biệt, bạn cần vệ sinh cơ quan sinh dục hàng ngày để tránh tình trạng viêm nhiễm, ảnh hưởng đến thai nhi

Chúc mẹ con bạn vui khỏe!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật