Ô nhiễm nguồn nước là gì? Những bệnh lý liên quan đến nguồn nước

Ô nhiễm nguồn nước là gì?

"Ô nhiễm nguồn nước là sự biến đổi nói chung do con người đối với chất lượng nước, làm nhiễm bẩn nước và gây nguy hiểm cho con người, cho công nghiệp, nông nghiệp, nuôi cá, nghỉ ngơi giải trí cho động vật nuôi và các loài hoang dã".

Ô nhiễm nước có nguồn gốc tự nhiên: Do mưa tuyết tan, gió bão, lũ lụt đưa vào môi trường nước chất thải bẩn, các sinh vật và vi sinh vật có hại kể cả xác chết của chúng.

Ô nhiễm nước có nguồn gốc nhân tạo: Quá trình thải các chất độc hại chủ yếu dưới dạng lỏng như các chất thải sinh hoạt, công nghiệp, nông nghiệp, giao thông vào môi trường nước.

Theo bản chất các tác nhân gây ô nhiễm, người ta phân ra các loại ô nhiễm nước: ô nhiễm vô cơ, hữu cơ, ô nhiễm hoá chất, ô nhiễm sinh học, ô nhiễm bởi các tác nhân vật lý.

Ô nhiễm nước ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe

Ô nhiễm nguôn nước ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe

Những bệnh lý liên quan đến ô nhiễm nguồn nước

Ô nhiễm nguồn nước không chỉ là nguồn nước, nó kéo theo vấn đề môi trường và không thể bỏ qua những tác động đến sức khỏe

Các bệnh do muỗi truyền:

Các bệnh trong nhóm này phải kể đến là bệnh sốt rét sốt dengue sốt xuất huyết dengue, bệnh giun chỉ… Côn trùng truyền bệnh trung gian là các loại muỗi, trong đó nước đóng vai trò là môi trường sống của các vi sinh vật truyền bệnh.

Các bệnh do thiếu nước hoặc sử dụng nước không sạch trong vệ sinh cá nhân

Các bệnh vè ngoài da Mắt phụ khoa như: Hắc lào nấm lang ben ghẻ, chàm đau mắt đỏ đau mắt hột viêm kết mạc viêm màng tiếp hợp viêm âm đạo… Chúng có thể lây truyền trực tiếp từ người bệnh sang người lành mà nguyên nhân chính là do thiếu nước hoặc phải dùng nước không sạch để sử dụng trong vệ sinh cá nhân, trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Bệnh do các vi yếu tố hóa học và các chất độc khác có trong nước

Bệnh do các các yếu tố vi lượng hoặc các chất độc khác có trong nước gây ra cho người là do thừa hoặc thiếu chúng trong nước. Trong nhóm này có thể kể đến các bệnh như: Bệnh bướu cổ bệnh về răng do thiếu hoặc thừa flo bệnh do Nitrit và Nitrat cao trong nước, bệnh do nhiễm độc bởi các chất độc hóa học gây ra như chì (Pb), đồng (Cu), Asen (thạch tín)…

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật