Cách nghe nhạc giúp thai phát triển trí não các mẹ nên biết

Liệu pháp âm nhạc có ảnh hưởng tốt tới việc hình thành và phát triển trí tuệ và năng khiếu của đứa trẻ ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Nhạc cổ điển có lợi cho sức khoẻ, nâng cao chỉ số thông minh và làm cho tâm hồn được sảng khoái hơn. Nhưng nghe nhạc thế nào? có nhất thiết phải nghe trực tiếp tại phòng hoà nhạc không? Có cần áp ống nghe vào bụng người mang thai không?

Lợi ích của âm nhạc

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, âm nhạc có ảnh hưởng tốt cho người mẹ tương lai. Âm nhạc giúp thư giãn, giải toả sự căng thăng (stress), làm cho tâm thần thư thái, sảng khoái và thậm chí chữa được bệnh đau đầumất ngủ

Ở Trung Quốc và Nhật Bản các bà mẹ tương lai thường nghe nhạc và hát trong thời gian mang thai Ở Ai Cập cổ đại và nước Áo đương đại người ta đã dùng âm nhạc phục vụ quá trình thai nghénsinh nở

Bắt đầu từ tháng có thai thứ ba âm nhạc rất ích lợi cho đứa bé, còn đứa bé trong bụng thường có phản ứng nhạy bén hơn đối với những giai điệu quen thuộc mà nó từng được nghe ngay từ trước khi chào đời. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, nghe đều đặn và thường xuyên nhạc Mozart, hệ số thông minh tăng lên một cách rõ rệt, vì thế liệu pháp âm nhạc có khả năng tác động đến việc hình thành trí tuệ ngay trong thời kì đứa trẻ nằm trong bụng mẹ.

Chớ nghe quá nhiều

Bà bầu không cần thiết phải áp tai nghe vào bụng

Bà bầu không cần thiết phải áp tai nghe vào bụng

Bác sĩ hay nhà tâm lí học nào cũng đều khuyên các bà mẹ tương lai nghe các tác phẩm của Mozart, Vivaldi và Traicốpxki, nhưng chớ có ham nghe nhiều. Nếu bạn không thích nhạc cổ điển, thì không nên tự ép buộc mình nghe, sẽ không có lợi, mà chỉ nên nghe những bản nhạc mình yêu thích.

Hai là, không cần thiết phải nghe hòa nhạc “sống” (tức là không nhất thiết phải đến nhà hát để nghe hoà nhạc trực tiếp). Nghe những băng đĩa nhạc hay rất tốt; nhạc cổ điển có sự phối âm hiện đại không hề mất những tính ích lợi. Cần kiểm tra độ to nhỏ của âm thanh và cũng không nên nghe nhạc bằng ống nghe Hiện đang có những phương pháp hoàn chỉnh với cách nghe đặc biệt những băng (đĩa) nhạc mang tính chuyên đề trong những ngày, giờ nhất định. Các tác giả những phương pháp như vậy thường đưa ra những kết quả khó tin - hình thành nên những đứa trẻ thiên tài có thể bắt đầu nói khi mới một tháng tuổi và chập chững đi khi 6 tháng tuối và khi đầy năm sẽ có thể chơi đựợc các loại nhạc cụ.

Tuy nhiên, khoa học không công nhận những kết quả này, vì chúng chưa được kiểm chứng dưới ánh sáng khoa học. Nếu người ta nói rằng tóc trở nên óng mượt hơn 70%, còn đứa bé thông minh hơn 23% , thì đó chẳng qua chỉ là “quảng cáo”. Chính vì thế các bà mẹ tương lai thường được tư vấn mua những bộ đĩa nhạc nào đó có kèm theo những tài liệu hướng dẫn cách sử dụng.

Nên nghe gì?

Để nghỉ ngơi hay trước khi đi ngủ các bà mẹ tương lai có thể nghe những bản nhạc dân gian khác nhau được đệm theo bằng những dụng cụ khác như tiếng chuông, tiếng thìa, bát gõ vào nhau hay các nhạc cụ dân tộc bằng dây, ví dụ như đàn chanh, đàn tì bà của Việt Nam, …

Những âm thanh thiên nhiên như tiếng mưa tiếng sóng, tiếng lá xào xạc , tiếng chim hót…. cũng rất tốt cho phụ nữ mang thai

Những bản tình ca, những tác phẩm nhạc không lời, hay bất kì loại nhạc nhẹ nào cũng đều thích hợp.

Nếu bạn là người lần đầu tiếp xúc với nhạc cổ điển, thì bạn hãy cùng với đứa bé trong bụng bắt đầu làm quen với những tác phẩm đơn giản của Traicốpxki như “Album trẻ thơ”, “Bốn mùa trong năm”, những khúc nhạc ngắn với giai điệu nhẹ nhàng của Musorski, những tác phẩm của Shuman trích từ “Album tuổi trẻ” và “Người nông dân vui tính”.

Các chuyên gia liệu pháp âm nhạc đã lập một danh mục tên các loại “thuốc’ âm nhạc cho tất cả các trường hợp riêng biệt khác nhau của đời sống con người.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật