Bệnh mũi đỏ là bệnh gì? Phương pháp phòng tránh và điều trị bệnh

Mũi đỏ là sao?

Mũi đỏ là bệnh do lỗ chân lông nở to, các mao mạch giãn nở bất thường, gây đỏ ửng vùng da đầu mũi, thậm chí gây sần sùi cùng cánh mũi, đổ dầu và bông đầu mũi khiến mũi xấu và bất ổn.

Trường hợp nặng thường gọi là mũi sư tử, mũi cà chua vì vùng mũi dày cộm và đỏ ửng, rất nhạy cảm với các tác nhân từ bên ngoài. Bệnh thường xuyên tái phát hàng ngày mỗi khi bạn tiếp xúc với môi trường có nhiều kích ứng.

Mũi đỏ do lỗ chân lông to, môi trương hay chất kích ứng gây ra

Mũi đỏ do lỗ chân lông to, môi trương hay chất kích ứng gây ra

Khắc phục bệnh mũi đỏ để mũi đẹp hơn

– Bạn nên giữ gìn để mũi không tiếp xúc với các chất kích ứng. Không sử dụng các chất kích thích tránh môi trường nóng, nhiều bụi bẩn, tránh đồ ăn cay nóng.

– Dùng thuốc bôi: Bạn có thể dung thuộc bôi để xoa dịu các mạch máu và diệt khuẩn. 

– Dùng thuốc uống: Các loại thuốc bạn có thể sử dụng như Minocyclin hoặc doxycyclin, Tetracyclin, Isotretinoin…

– Riêng với mũi sư tử và mũi cà chua bạn nên làm phẫu thuật để cắt bỏ phần mũi phình to hoặc đốt bằng laser, IPL để làm mất chỗ giãn của mao mạch.

Cách phòng tránh căn bệnh mũi đỏ

Để phòng tránh căn bệnh, bạn nên thường xuyên giữ gìn vệ sinh mũi thật tốt. Có một chế độ ăn uống lành mạnh khoa học để hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của nó lên vùng mũi.

Nếu bạn là người có chiếc mũi nhạy cảm, tốt nhất là bạn nên tuyệt đối không cho nó tiếp xúc với cá môi trường nắng nóng trong thời gian dài, kiêng hoàn toàn thức ăn cay, nóng, các chất kích thích như rượu bia thuốc lá cafe…. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục