Ngủ gà là gì? Biểu hiện, nguyên nhân và cách khắc phục chứng ngủ gà

Ngủ gà là gì?

Ngủ gà (hay ngủ rũ) là một tình trạng rối loạn giấc ngủ đặc trưng bởi cảm giác uể oải lơ mơ hay những cơn buồn ngủ không thể cưỡng lại được, xảy ra vào ban ngày.

Bạn rất khó tỉnh táo hoàn toàn và năng suất làm việc sẽ giảm sút rõ rệt. Bệnh này rất hay bị chẩn đoán lầm với trầm cảm hoặc những tình trạng có ức chế thần kinh khác.

Triệu chứng thường gặp của chứng ngủ gà

Tình trạng buồn ngủ quá mức, vượt quá nhu cầu bình thường và không thể cưỡng lại được, xảy ra vào ban ngày.

Mất trương lực cơ đột ngột cũng rất thường thấy. Có thể gây ra nhiều biến đổi sinh lý như nói lắp nói ngọng kéo dài vài giây đến vài phút.

Liệt ngủ: hiếm gặp. Bệnh nhân mất khả năng cử động hoặc nói năng tạm thời, ngay cả lúc đang buồn ngủ hay khi vừa mới thức sau cơn. Điểm đặc biệt là liệt ngủ hay đi kèm với triệu chứng rung giật nhãn cầu

Ảo giác: Bệnh nhân trong tình trạng nửa thức nửa ngủ nên hay có những cơn mơ rất thực, sống động và thường khủng khiếp kinh hoàng.

Ngủ gà là những cơn buồn ngủ không thể cưỡng lại được vào ban ngày

Ngủ gà là những cơn buồn ngủ không thể cưỡng lại được vào ban ngày

Nguyên nhân gây chứng ngủ gà

Hiện nay vẫn còn chưa được biết rõ ràng. Một số giả thuyết cho là do nguyên nhân di truyền, nguyên nhân rối loạn chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine, hay một vài loại virus…

Biến chứng của chứng ngủ gà

Ngủ gà đôi khi gây ra khó chịu và cản trở cuộc sống và sinh hoạt bình thường của bạn, hoặc nặng có thể lờ đờ, thờ ơ, ngủ lịm, hôn mê…và ảnh hưởng đến những người thân.

Ngủ gà còn làm ảnh hưởng đến khả năng sinh hoạt tình dục và có thể gây bất lực.

Điều trị chứng ngủ gà

Thuốc chống trầm cảm thường là nhóm chống trầm cảm 3 vòng, rất hay được sử dụng để làm giảm triệu chứng rung giật nhãn cầu, ảo giác và liệt ngủ.

Các thay đổi lối sống phù hợp gồm:

- Đi ngủ và thức dậy điều độ mỗi ngày, kể cả ngày nghỉ.

- Nên nghỉ trưa 10 – 15 phút mỗi ngày.

- Tránh dùng cà phê thuốc lá

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật