Tự kỷ ở người lớn - biểu hiện và cách phát hiện bệnh sớm nhất

Dấu hiệu bệnh tự kỷ ở người lớn rất khác giữa các cá nhân cũng như mức độ nghiêm trọng của bệnh. Nhưng tất cả đều có một số dấu hiệu chính sau.

Tự kỷ là một chứng bệnh liên quan đến chứng rối loạn phát triển tâm lý khiến cho người mắc bệnh có những dấu hiệu bất thường trong các mối quan hệ giao tiếp xã hội, sống khép mình và ngại giao tiếp.

Tự kỷ ở người lớn ở từng người có biểu hiện khác nhau

Tự kỷ ở người lớn ở từng người có biểu hiện khác nhau

Ngày nay, mỗi khi nói đến căn bệnh này, hầu hết mọi người đều nghĩ đến trẻ em vì cho rằng đây là căn bệnh chỉ xảy ra ở lứa tuổi này. Nhưng thực tế, bệnh tồn tại ở nhiều lứa tuổi khác nhau, thậm chí tồn tại suốt đời. Nhiều trẻ bị tự kỷ có thể được phát hiện và điều trị sớm nhưng khả năng được chữa dứt điểm không nhiều.

Nhiều trường hợp bệnh nhẹ không phát hiện và được điều trị kịp thời nên đến độ tuổi trưởng thành, tác động của bệnh tự kỷ ngày càng nghiêm trọng, không chỉ tác động đến khả năng học tập lao động mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sống độc lập khi trưởng thành. Dấu hiệu bệnh tự kỷ ở người lớn mắc bệnh này thường là có cảm giác cô độc và lo sợ về nỗi ám ảnh bị xã hội ruồng bỏ.  

Dấu hiệu nhận biết bệnh tự kỷ ở người lớn

Cùng với các mức độ nghiêm trọng của bệnh là các dấu hiệu bệnh tự kỷ ở người lớn rất khác nhau giữa các cá nhân, nhưng tất cả những người bị chứng tự kỷ có một số dấu hiệu chính sau :

Trong các mối quan hệ, các dấu hiệu bệnh tự kỷ ở thanh niên có thể bao gồm:

- Gặp các vấn đề trong phát triển các kỹ năng giao tiếp, nét mặt thiếu biểu cảm, và tư thế cơ thể không tự nhiên.

- Không thể thiết lập tình bạn với những người cùng trang lứa.

- Gặp khó khăn trong việc quan tâm, chia sẻ, hưởng thụ lợi ích hoặc thành tựu với những người khác.

- Thiếu sự đồng cảm. Chứng tự kỷ ở người lớn có thể gặp khó khăn trong việc thấu hiểu cảm xúc của người khác, chẳng hạn như đau hoặc buồn rầu.

Trong công việc và giao tiếp, các dấu hiện tự kỷ có thể bao gồm:

- Tiếp thu chậm , học tập kém, ít nói chuyện. Khoảng 40% những người bị chứng tự kỷ không bao giờ nói chuyện.

- Khó tiến hành các bước để bắt đầu một cuộc trò chuyện, chứng tự kỷ ở người lớn khó khăn để tiếp tục một cuộc trò chuyện, sau khi đã bắt đầu.

- Rập khuôn và lặp đi lặp lại việc sử dụng ngôn ngữ. Những người bị chứng tự kỷ thường lặp lại hơn một lần một từ hoặc cụm từ mà họ đã nghe nói trước đây.

- Họ gặp khó khăn để có thể hiểu hết được ý nghĩa các câu nói ẩn ý của người khác. Ví dụ, một người bị chứng tự kỷ có thể không hiểu rằng ai đó đang muốn tỏ ra vui vẻ, hài hước.

Trong hành vi, các dấu hiệu bệnh tự kỷ có thể bao gồm:

- Tự kỷ ở người lớn thường chỉ tập trung vào một bộ phận cụ thể của các món đồ quen thuộc, chẳng hạn như bánh xe trên một chiếc xe, thay vì toàn bộ.

- Sự lo lắng về một chủ đề nhất định. Ví dụ, người lớn có thể bị hút bởi trò chơi điện tử, kinh doanh thẻ, hoặc tấm giấy phép

- Rập khuôn hành vi.

Phát hiện mới về chứng bệnh tự kỷ ở người lớn

Có một số người tự kỷ chưa được chẩn đoán từ nhỏ, mặc dù tự kỷ là một rối loạn chức năng não đã có từ trước 3 tuổi. Vì các dấu hiệu bệnh tự kỷ ở người lớn đa dạng từ rất nhẹ đến rất nặng, nên các dạng nhẹ khi trẻ như khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức, bị bạn bắt nạt và khó thích nghi với những thay đổi trong gia đình và ngoài xã hội.

Có khoảng 20% trường hợp tự kỷ ở người lớn có trí thông minh bình thường (hội chứng Asperger), họ có thể nói và học được. Tuy nhiên giọng nói của họ đơn điệu, giống như người nước ngoài nói tiếng Việt. Họ gặp nhiều khó khăn trong các mối quan hệ xã hội, thường có ít bạn và không thích xã giao.

Người tự kỷ có biểu hiện tâm lý, hành vi đặc trưng

Người tự kỷ có biểu hiện tâm lý, hành vi đặc trưng

Họ khó thích ứng với môi trường, khó thay đổi thói quen (vd: chỉ đi một loại xe buýt, nếu đổi lịch trình thì họ khó chịu). Trong công việc, họ khăng khăng cho rằng ý kiến của họ là đúng, không tiếp thu ý kiến của người khác, khó lắng nghe và chờ đợi đến phiên mình, hay ngắt lời người khác và phát biểu lạc đề.

Còn lại 80% trường hợp tự kỷ ở người lớn có kèm theo tình trạng chậm phát triển tâm thần động kinh trầm cảm rối loạn ám ảnh cưỡng bức, việc chẩn đoán tình trạng này phức tạp hơn vì có những biểu hiện của nhiều bệnh khác nhau, nên dễ nhầm lẫn tự kỷ với các chứng bệnh khác. Tuy nhiên, để phân biệt, tự kỷ ở người lớn có biểu hiện khiếm khuyết tương tác xã hội, giao tiếp và hành vi. Đối với 50% người tự kỷ không thể nói suốt đời, ta cần giao tiếp với họ qua hình ảnh.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật