U máu trong gan – khái niệm và những biểu hiện u máu trong gan

U máu thường xuất hiện như 1 u duy nhất nhưng cũng có thể nhiều u xuất hiện Đa số bệnh không gây triệu chứng nên khó phát hiện Vậy u máu trong gan là gì và có những biểu hiện như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn nhé!

Khái niệm u máu trong gan

U máu trong gankhối u lành tính hay gặp nhất của gan 5 - 7% người khỏe mạnh có thể xuất hiện u máu ở gan. Tỉ lệ mắc bệnh ở nữ gặp nhiều hơn 6 lần so với nam giới và thường có kích thước lớn so với nam giới. Vị trí u máu thường ở gan phải và vùng dưới bao gan.

Bệnh u máu cũng có thể xuất hiện ở gan

Bệnh u máu cũng có thể xuất hiện ở gan

U máu trong gan đến nay chưa được rõ nguyên nhân, hormone sinh dục nữ có thể đóng vai trò trong việc hình thành và phát triển của u. Tuy gọi là khối u nhưng đây là khối u lành tính rất ít khi ác tính. Bệnh không chỉ xuất hiện ở gan mà có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào của cơ thể.

Những biểu hiện của u máu trong gan

U máu trong gan có 2 thể là thể mao mạch và thể hang. Phần lớn không có triệu chứng u, mà được phát hiện tình cờ trong các trường hợp như kiểm tra sức khỏe siêu âm gan hoặc chụp cắt lớp vi tính.

Bệnh có thể một khối hoặc nhiều khối. Kích thước của u có khi nhỏ hơn 1cm, đôi khi có thể to hơn 4cm, thậm chí khổng lồ.

Trong một số ít trường hợp, u có kích thước hoặc nằm ở vị trí gần bao gan gây chèn ép hoặc có huyết khối trong khối u gây ra các triệu chứng: đau bụng buồn nôn hoặc gan to Hiếm khi u máu trong gan tự nhiên bị vỡ mà thường vỡ khi bị ngã hoặc bị chấn thương vào vùng gan. Tuy nhiên, u máu to khi vỡ cũng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng do chảy máu

Hiện chưa có thuốc trị u máu trong gan

Hiện chưa có thuốc trị u máu trong gan

Hiện nay, chưa có một loại thuốc nào có tác dụng làm mất hoặc giảm kích thước của khối u. Người ta chỉ điều trị khi khối u máu to lên nhanh chóng hay rất to thì có thể trị liệu để phòng u máu vỡ gây xuất huyết nguy hiểm tính mạng. Hoặc u to gây đau do chèn ép nhưng biến chứng này rất hiếm.

Phương pháp điều trị có thể phẫu thuật cắt một phần gan có u hoặc có thể làm thuyên tắc động mạch nuôi khối như đốt, trị xạ...

Như vậy, bệnh bệnh u máu cũng có thể xuất hiện ở gan, tuy nhiên nó lại không được phát hiện một cách chủ quan mà chỉ được phát hiện tình cờ. Chính vì vậy, để kịp thời phát hiện bệnh u máu trong gan bạn nên đi khám tổng thể để điều trị nếu như mắc bệnh. Chúc bạn sức khỏe!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật