Nguyên nhân thoái hóa hoàng điểm phân theo từng dạng bệnh riêng biệt

Thoái hóa điểm vàng (còn gọi là thoái hóa hoàng điểm - AMD) vốn được mệnh danh là căn bệnh tuổi già bởi nó thường gặp ở những người trên 60, làm ảnh hưởng xấu đến thị lực và có thể dẫn tới mù lòa. Nguyên nhân chủ yếu gây ra căn bệnh này là do tổn thương các mạch máu nuôi dưỡng điểm vàng bị thoái hóa nhanh chóng.

Nguyên nhân thoái hóa hoàng điểm

Nguyên nhân gây thoái hóa hoàng điểm chủ yếu là do tuổi già Ngoài ra, còn có thể do tăng huyết áp tiểu đường bệnh tim mạch hút thuốc lá dinh dưỡng kém (ăn không đủ zeaxanthin lutein).

Cơ thể không đủ chất dinh dưỡng dễ gây thoái hóa hoàng điểm

Cơ thể không đủ chất dinh dưỡng dễ gây thoái hóa hoàng điểm

Thoái hóa điểm vàng là do tổn thương các mạch máu nuôi dưỡng điểm vàng. Tùy thuộc vào cách mà mạch máu bị tổn thương thoái hóa điểm vàng được chia thành 2 dạng:

Thoái hóa hoàng điểm dạng khô

Nguyên nhân thoái hóa hoàng điểm dạng khô là do các mạch máu bên dưới điểm vàng trở nên mỏng và giòn. Các tế bào nhạy cảm với ánh sáng trong điểm vàng bị thoái hóa và teo đi làm mờ thị giác trung tâm của mắt. Đây là dạng bệnh thoái hóa điểm vàng phổ biến nhất và hầu hết những bệnh nhân bị thoái hóa điểm vàng đều khởi phát bệnh ở dạng khô.

Thoái hóa hoàng điểm dạng ướt

Các mạch máu nhỏ tăng sinh bất thường trong Mắt dễ vỡ gây rò rỉ máu và chất dịch lỏng bên trong võng mạc Đây được xem là dạng tổn thương nghiêm trọng và phần lớn những trường hợp mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao bị mất thị lực vĩnh viễn (mù lòa).

Béo phì là nguyên nhân thoái hóa hoàng điểm ít ai ngờ tới

Béo phì là nguyên nhân thoái hóa hoàng điểm ít ai ngờ tới

Có rất ít bệnh nhân bị thoái hóa điểm vàng dưới tuổi 55 nhưng lại rất phổ biến ở những người từ 75 trở lên. Mặc dù y học hiện nay vẫn chưa thể xác định chính xác nguyên nhân nào khiến các mạch máu nuôi dưỡng điểm vàng bị tổn thương... Nhưng nếu bạn nằm trong số đối tượng dưới đây, bạn sẽ có nguy cơ phát triển thoái hóa điểm vàng cao hơn người khác:

- Tiền sử gia đình có người mắc bệnh thoái hóa điểm vàng

- Tuổi trên 60.

- Là người da trắng.

- Hút thuốc lá.

- Tăng huyết áp

- Ăn nhiều mỡ, chất béo dẫn đến béo phì.

- Phụ nữ có nguy cơ cao mắc bệnh hơn nam giới.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật