Zeaxanthin là chất gì? Tác dụng của zeaxanthin ngừa một số tật về mắt

Zeaxanthin là gì?

Lutein và zeaxanthin là hai trong số carotenoid (sắc tố có màu vàng hoặc đỏ cam tan được trong chất béo), chỉ có trong các loại rau màu xanh đậm cũng như các loại quả có màu vàng hoặc đỏ da cam

Một số nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra một carotenoid thứ ba trong hoàng điểm được gọi là trung – zeaxanthin, sắc tố này không hề có trong các nguồn thực phẩm bên ngoài mà được tạo ra ở trong võng mạc sau khi cơ thể tổng hợp lutein qua đường ăn uống

Những thực phẩm giàu Lutein và Zeaxanthin cho thực đơn hàng ngày

Mặc dù không có khuyến cáo mức tiêu thụ lutein và zeaxanthin hàng ngày, tuy nhiên hầu hết các nghiên cứu gần đây cho thấy việc bổ sung 10mg lutein và 2mg zeaxanthin mỗi ngày sẽ có tác dụng tốt đối với sức khỏe đôi Mắt Lutein và zeaxanthin được tìm thấy nhiều trong các loại rau màu xanh đậm hoặc màu vàng như bắp cải rau bina bông cải xanhtrứng Dưới đây là bảng phân loại những nguồn thực phẩm giàu Lutein và Zeaxanthin theo Bảng dinh dưỡng tiêu chuẩn quốc gia Mỹ (năm 2009) dành cho bạn tham khảo:

Zeaxanthin có trong rau có màu xanh thẫm

Zeaxanthin có trong rau có màu xanh thẫm

Vai trò của zeaxanthin với bệnh đục thủy tinh thể

chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do liên quan đến stress oxy hóa tế bào và tổn thương võng mạc, lutein và zeaxanthin đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa tình trạng đục thủy tinh thể cho mắt. 

Zeaxanthin trong bệnh thoái hóa điểm vàng

Lutein và Zeaxanthin có thể hấp thụ các tia cực tím từ ánh mặt trời, bảo vệ võng mạc và làm giảm nguy cơ mắc bệnh và ngăn chặn sự tiến triển của bệnh thoái hóa điểm vàng

Zeaxanthin khắc phục tình trạng dị tật về mắt

Zeaxanthin khắc phục tình trạng dị tật về mắt

Lutein và Zeaxanthin có đủ để ngăn ngừa đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng?

Bổ sung Lutein và Zeaxanthin là rất cần thiết cho mắt nhưng điều đó chưa đủ để ngăn chặn được sự tiến triển của bệnh đục thủy tinh thểthoái hóa điểm vàng Mắt vốn là một mô giác quan có cấu trúc vô cùng phức tạp, trong khi Lutein và Zeaxanthin không tan được trong nước nên không thể thấm vào cấu trúc thủy tinh thể, dịch kính để phát huy tác dụng.

Trong những thập niên trở lại đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu và ứng dụng thành công hoạt chất có tính năng chống oxy hóa mạnh hơn rất nhiều lần Lutein và Zeaxanthin, đó là Alpha lipoic acid, hoạt động tốt trong mọi môi trường kể cả thân dầu và thân nước. Chỉ một hàm lượng rất nhỏ cũng đủ để phục hồi hàng rào chống oxy hóa trong cơ thể, duy trì sự trong suốt của thủy tinh thể, ngăn chặn thoái hóa điểm vàng võng mạc.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục