10 cách kiềm chế thói quen ăn đêm có thể bạn chưa biết

Không phải ai cũng biết cách kiềm chế bản thân trước việc 'nhâm nhi' những đồ ăn ưa thích cho tới lúc lên giường đi ngủ. Dưới đây là 10 cách kiềm chế thói quen ăn đêm bạn có thể áp dụng.

Đừng bỏ bữa sáng

Nếu bạn bỏ bữa sáng hoặc các bữa khác trong ngày, bạn sẽ có xu hướng 'ăn bù' về sau. Sự thật đã được các chuyên gia chứng minh, những người bỏ bữa sáng rốt cục lại nạp vào cơ thể lượng calo còn lớn hơn so với khi họ duy trì đều đặn các bữa ăn.

'Tránh xa' đồ ăn vặt khi xem tivi

Có thể việc bật tivi và 'ôm lấy' gói bim bim đã trở thành thói quen của bạn. Tuy nhiên, đó cũng là lúc bạn không hề ý thức được lượng thức ăn nạp vào cơ thể, do đầu óc bạn đã hoàn toàn tập trung vào màn hình. Hậu quả tất yếu chính là cân nặng tăng vọt chỉ trong thời gian ngắn.

Đừng bỏ đói bản thân

Nếu bạn thực sự cảm thấy quá đói và cần một chút đồ ăn nhẹ, hãy lựa chọn món ăn tốt cho sức khỏe Cố gắng chịu đựng chỉ làm bữa đêm của bạn bị đẩy muộn hơn, đồng nghĩa với sự gia tăng của khá nhiều tác hại. Chỉ cần bạn kiểm soát lượng đồ ăn ở mức vừa đủ, không quá nhiều là được.

Uống đồ nóng vào buổi tối

Một biện pháp khác khá hữu hiệu để đẩy lùi thói quen ăn đêm là sử dụng đồ uống nóng thay thế. Một cốc sô-cô-la hoặc trà không chứa caffein nóng có thể thỏa mãn cơn thèm ăn của bạn. Thêm vào đó, dùng đồ uống nóng trước khi đi ngủ cũng giúp bạn dễ chìm vào giấc ngủ hơn.

Biện pháp khá hữu hiệu để đẩy lùi thói quen ăn đêm là sử dụng đồ uống nóng thay thế

Biện pháp khá hữu hiệu để đẩy lùi thói quen ăn đêm là sử dụng đồ uống nóng thay thế

Ngủ nhiều hơn

Ngủ đủ giấc là một gợi ý khá đơn giản và dễ thực hiện. Sự thật là ngủ càng ít, bạn sẽ càng cảm thấy đói. Trong trạng thái thiếu ngủ cơ thể bạn sẽ sản xuất nhiều hoóc-môn gây đói hơn, khiến bạn có cảm giác thèm ăn thường xuyên hơn.

Học cách giảm stress

Tìm kiếm niềm vui cho bản thân và hoàn toàn thư giãn trước khi đi ngủ, bởi stress cũng làm bạn thèm ăn. Đọc một quyển sách, nghe nhạc hoặc thử một vài liệu pháp. Nếu tinh thần bạn không quá mệt mỏi bạn cũng sẽ không cần tìm đến đồ ăn như một cách giải tỏa cho mình.

Tránh trạng thái đỉnh và đáy dinh dưỡng

Lời khuyên cho bạn là hãy ăn từng bữa nhỏ một cách đều đặn trong cả ngày. Lượng đường từ thức ăn được cung cấp thường xuyên sẽ giúp cơ thể bạn xoa dịu sự hành hạ của những cơn đói. Chia bữa ăn thành nhiều lần thay vì tập trung ăn một bữa quá thịnh soạn, bạn sẽ không còn cảm thấy thèm ăn quá nhiều nữa.

Nên chia bữa ăn thành nhiều lần thay vì tập trung ăn một bữa quá thịnh soạn

Nên chia bữa ăn thành nhiều lần thay vì tập trung ăn một bữa quá thịnh soạn

Ra ngoài nhiều hơn

Một nguyên nhân phổ biến của ăn vặt vào buổi đêm chính là sự buồn chán. Hãy làm cho buổi tối của mình thêm phần thú vị bằng cách tham gia một lớp học, tụ tập với bạn bè, hay đơn giản là tìm kiếm một sở thích mới cho mình. Tự làm bản thân bận rộn, bạn sẽ không còn thời gian nghĩ rằng mình đang đói.

Tìm hiểu nguyên nhân bạn thèm ăn

Hãy tự hỏi bản thân tại sao bạn lại 'nghiện' ăn đêm và lên kế hoạch thay đổi chính mình. Với nhiều người, ăn vặt chỉ là một thói quen. Bởi thế, hãy tự hỏi bản thân xem bạn có thực sự đói hay không trước khi đi lấy đồ ăn.

Suy nghĩ cho tương lai

Một bữa ăn đêm có thể mang lại cảm giác thỏa mãn ngay tức khắc, nhưng về lâu dài, nó sẽ chẳng mang lại tác dụng gì cho bạn. Hãy nghĩ tới những khoảnh khắc tuyệt vời bạn sẽ có trong tương lai và viễn cảnh thừa cân sẽ cản trở bạn. Đồng thời, hãy nghĩ về bữa sáng ngày mai và nhắn nhủ bản thân kiên nhẫn chờ đợi thêm một chút cho tới lúc đó.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật