Làm sao để biết những tư thế trong sinh hoạt có lợi cho sức khỏe?

Để nâng cao hiệu quả trong các hoạt động hàng ngày, chúng ta cần chú ý rằng: mỗi loại hình hoạt động đều cần có một tư thế thích hợp. Dưới đây là một số ví dụ:

Tư thế đứng thẳng người thích hợp khi uống thuốc

Uống thuốc ở tư thế nằm hoặc ngồi sẽ làm thuốc vướng lại ở lớp niêm mạc trong đường thực quản gây nên cảm giác tắc nghẹn ở cổ họng. Khi đứng thuốc sẽ tới thẳng dạ dày từ đó có thể phát huy được tác dụng chữa bệnh.

Nằm nghiêng khi ngủ

Hãy chọn tư thế nằm nghiêng cho giấc ngủ Tư thế này rất có lợi cho việc hồi lưu máu về các cơ quan trong cơ thể. Ngoài ra, nằm nghiêng về bên phải còn giúp làm giảm áp lực đối với tim phổi và hệ tiêu hoá.

Ngồi thẳng

Ngồi thẳng là tư thế thuận lợi khi cho các công việc trí óc. Khi làm việc hoặc học tập bạn thường phải ngồi lâu do vậy tư thế ngồi, giữ lưng thẳng ngay ngắn rất tốt cho cột sống cũng như quá trình lưu chuyển máu lên não.

Nằm ngửa

Khi thư giãn, hãy nằm ngửa và đặt dưới đầu một chiếc gối mềm để tạo sự thoải mái cho cơ thể và hệ thần kinh trung ương.

Ngồi xe đạp

Khi đi xe đạp, nên ngồi ngả về phía trước một góc từ 20 - 30o. Tư thế này tạo sức bền cho cơ thể, đồng thời làm giảm bớt trọng lực của cơ thể lên vùng cánh tay và vùng hông.

Đi bộ

Bước những bước nhỏ, đều, hơi nhanh thích hợp cho việc đi bộ. Cơ bắp sẽ được tăng cường số lần hoạt động, từ đó tạo sự linh hoạt trong chuyển động. 

Ngồi bàn ăn

Tư thế ngồi bàn ngay ngắn rất tốt cho bữa ăn vì sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đưa thức ăn xuống dạ dày cũng như sự co bóp của dạ dày để tiêu hoá thức ăn. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật