Những sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng gừng nhiều người mắc

Gọt vỏ khi dùng gừng, dùng gừng dập nát, ăn gừng vào buổi tối, sử dụng gừng khi đang uống thuốc hạ huyết áp...là những sai lầm thường hay gặp phải.

Gừng là loại củ phổ biến được dùng để làm gia vị và thuốc chữa bệnh. Theo Đông y, gừng có vị cay, tính ấm, có tác dụng tiêu đờm chữa cảm mạo phong hàn ho mất tiếng, tốt cho tiêu hóa Có thể nói, gừng là một vị thuốc hiệu quả. Tuy nhiên, có những nguyên tắc cấm kị khi dùng gừng mà bạn cần chú ý.

Gừng có tác dụng tiêu đờm, chữa cảm mạo, phong hàn, ho mất tiếng, tốt cho tiêu hóa.

Gừng có tác dụng tiêu đờm, chữa cảm mạo, phong hàn, ho mất tiếng, tốt cho tiêu hóa.

Gọt vỏ: không nên gọt vỏ gừng. Vì tất cả các bộ phận của gừng đều có tác dụng làm thuốc. Nếu bỏ vỏ đi thì gừng sẽ không phát huy được hết công hiệu trị bệnh. Thông thường, chỉ cần rửa sạch là có thể sử dụng được.

Dùng gừng dập nát, mọc mầm: bạn không nên sử dụng gừng đã bị dập nát hoặc gừng mọc mầm. Bởi gừng ở những dạng này rất dễ tạo nên độc tố vô cùng mạnh là safrole. Khi ăn phải chất này, người bệnh dễ bị hoại tử tế bào gan gây ung thư ganthực quản Vì vậy, khi lựa chọn gừng tươi nên chọn loại gừng có màu sáng, bề mặt ngoài nhẵn, không vết xước, không dập nát biến chất.

Ăn gừng vào buổi tối: buổi tối không được ăn gừng vì nó có thể ảnh hưởng xấu đến sinh lýsức khỏe Vì theo y học dân gian, về đêm, dương khí trong người thu lại, âm khí thịnh phát. Nếu ăn gừng sẽ khích lệ cho dương khí bốc lên.

Sử dụng gừng khi đang uống thuốc: khi đang uống thuốc hạ huyết áp hạ đường huyết chống loạn nhịp tim hoặc thuốc kích thích cơ tim người bệnh không nên sử dụng gừng. Vì gừng sẽ làm cho tác dụng của thuốc tăng lên, gây nên tình trạng công thuốc, quá liều hoặc tăng tác dụng phụ của thuốc.

Ngoài ra, không nên sử dụng gừng với những người có thân nhiệt cao, những người bị bệnh gan dạ dày tá tràng ung thư tá tràng xuất huyết thai phụ.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật