12 hiểu lầm thường gặp về trứng nên lập tức thay đổi

Trứng gà là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày. Tuy nhiên, có rất nhiều điều mọi người đang hiểu sai về thực phẩm này.

1. Trứng ngỗng tốt cho bà bầu. Thật đáng buồn với mẹ bầu nào đã phải cố ‘nhắm mắt nhắm mũi’ để ăn món này, bởi thực chất thì, giá trị dinh dưỡng của trứng ngỗng kém xa trứng gà về tất cả mọi mặt. 

2. Trứng tốt mà, cứ ăn vô tư đi. Vô tư thế có ngày vào viện vì quá nhiều chất đạmcholesterol Trứng tốt thật nhưng không nên ăn nhiều. 

3. Trứng gà vỏ trắng bổ hơn vỏ nâu. Sai bét. Chúng bổ như nhau. Trung tâm dinh dưỡng trứng Hoa Kỳ tại thủ đô Washington cho biết chúng ta không thể dựa vào màu sắc để có thể biết được thành phần dinh dưỡng cũng như mùi vị của chúng.

4. Lòng đỏ tốt hơn lòng trắng: Theo PGS.TS Lê Bạch Mai, Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia, thành phần quan trọng nhất trong quả trứngprotein Ít người biết rằng protein nằm chủ yếu trong lòng trắng, lòng đỏ chứa rất ít. Ngược lại, lipit (chất béo) và cholesterol đều nằm trong lòng đỏ.

Trứng cực tốt cho sức khỏe nếu bảo quản và chế biến đúng cách

Trứng cực tốt cho sức khỏe nếu bảo quản và chế biến đúng cách

5. Ăn quá nhiều lòng đỏ trứng. Theo TS.BS Vũ Trường Khanh, Phó trưởng khoa tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai, lượng cholesterol cao trong lòng đỏ trứng có thể biến những người sức khỏe bình thường trở thành bệnh nhân.

6. Ăn quá nhiều lòng trắng trứng. Tuy chứa chất albumin - một loại protein giúp da sáng đẹp, ngăn ngừa lão hóa và tạo cơ bắp săn chắc nhưng lòng trắng trứng cũng có thể gây dụng phụ có thể ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

7. Luộc trứng với nước sôi. Món trứng luộc nên được nấu bằng nước mát. Khi nhiệt độ nước và trứng ngang bằng nhau sẽ làm món trứng chín ngon và ngăn ngừa bị nứt.

8. Trứng luộc để qua đêm dễ gây ngộ độc. Điều này chỉ đúng nếu trứng luộc sơ. Trứng luộc để qua đêm vẫn ăn được bình thường nếu có 3 điều: đã luộc chín + để tủ lạnh + hôm sau luộc lại.

9. Trứng khi để tủ lạnh: Không thiu không hỏng và không có… hạn dùng. Nếu vậy thì chế biến sao với những quả trứng ung hay hỏng? Hãy nhớ rằng, 28 ngày là khoảng thời gian tốt nhất để bạn có những quả trứng chất lượng

10. Trứng hai lòng đỏ tốt hơn một lòng đỏ. Theo các chuyên gia giá trị dinh dưỡng của chúng là tương đương.

11. Trứng chần vừa ngon vừa bổ. Khoảng 10% trứng sống có chứa khuẩn salmonella gây bệnh nấm Do đó, khi ăn trứng chần, bạn có thể đối mặt với nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn

12. Trứng gà ta, trứng gà so là tốt nhất. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế trứng gà so tương đối nhỏ, mỗi quả nặng chừng 40g, với trọng lượng nhỏ như vậy ở nhiều nước loại trứng này không được phép bán.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục