Những điều cần tránh khi ăn khoai tây để bảo vệ sức khỏe

Khoai tây được coi là một thực phẩm giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên khi chọn, chế biến và ăn khoai tây, bạn cần tránh những điều sau để ít nguy hại nhất với sức khỏe.

Không ăn những củ khoai tây màu xanh

Khi mua khoai tây, ngoài chú ý chọn những củ không giập nát, còn cần lưu ý cả những củ khoai tây có màu xanh nữa

Khi mua khoai tây, ngoài chú ý chọn những củ không giập nát, còn cần lưu ý cả những củ khoai tây có màu xanh nữa

Khi mua khoai tây, ngoài chú ý chọn những củ không giập nát, còn cần lưu ý cả những củ khoai tây có màu xanh nữa. Nhiều người cho rằng, màu xanh ở khoai tây là bình thường vì chúng là thực vật nhưng điều này có đúng không? Thực tế, màu xanh xuất hiện trên củ khoai tây chứng tỏ có sự hiện diện của một chất độc có hại trong khoai tây chứ không phải chất độc tạo ra màu xanh này.

Màu xanh lá cây trên khoai tây chính là một chất diệp lục Chất diệp lục này không gây hại cho sức khỏe nhưng nó là biểu hiện cho thấy củ khoai tây đó đã tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều.

Sự tiếp xúc này sẽ khiến củ khoai tây sản sinh ra một chất độc tự nhiên (solanine) có thể gây hại cho sức khỏe Việc sản sinh chất độc solanine chính là một cơ chế phòng vệ tự nhiên của khoai tây nhằm để tránh nấm và sâu bệnh.

Không ăn khoai tây đã mọc mầm

Những củ khoai tây đã mọc mầm bạn cũng nên loại bỏ chúng không tiếc rẻ. Bởi những ở điều kiện bình thường hàm lượng chất solanine và chaconine trong củ khoai tây rất ít, trong 100 gr khoai mới có 10 mg nên không gây ngộ độc.

Nhưng khi khoai tây mọc mầm thì hình thành lượng chất này cao, có khả năng gây ngộ độc cho người nếu ăn phải.

Không ăn vỏ khoai tây

Nhiều người thường nghĩ, vỏ khoai tây mỏng và có thể ăn cả vỏ của chúng. Nhưng đây là sai lầm. Bạn nên gọt vỏ khoai tây khi trước khi chế biến. Bởi vì khoai tây có chứa alkaloid

Đây là một chất hóa học thường tập trung nhiều ở hoa và mầm của cây khoai tây nhưng phần vỏ xanh của củ khoai tây vẫn chứa chúng. Vỏ khoai tây chứa nhiều dinh dưỡng hơn thịt, tuy nhiên cũng có hàm lượng acrilamit cao hơn. Vậy nên cách tốt nhất là gọt bỏ vỏ.

Theo nghiên cứu, khi gọt vỏ khoai tây sẽ giúp giảm 23% chất acrilamit. Sau đó bạn nên ngâm khoai từ 30 - 120 phút sẽ giảm được từ 38 - 48% chất độc hại này có trong khoai tây.

Không nấu nướng khoai tây chung với cà chua

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, khi xào nấu khoai tây, bạn không nên dùng chung với cà chua (nhất là cà chua xanh). Nguyên nhân là do chúng sẽ hình thành những cục vón khó tiêu Điều này sẽ cực có hại cho dạ dày

Không ăn khoai tây với chuối

Khi đang ăn khoai tây hoặc sau khi đã ăn khoai tây, bạn cũng không nên tráng miệng bằng chuối Bởi vì chúng sẽ tạo ra nhiều chất carbonhydrate khiến người ăn có nguy cơ mắc bệnh béo phì

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật