Những mẹo vặt giúp bảo quản dưỡng chất rau củ khi nấu nướng
Những điều cần tránh khi ăn gan lợn để hạn chế những độc tố
Nguyên tắc cơ bản khi sử dụng sữa cho trẻ nhất định phải biết
Luộc
Luộc làm mất nhiều chất dinh dưỡng trong rau xanh nhất. Nhiều loại vitamin cũng như các dưỡng chất khác sẽ hòa tan vào nước. Lượng chất dinh dưỡng bị mất sẽ tùy thuộc vào thời gian luộc cũng như kích cỡ, trọng lượng của loại rau, củ. Thông thường, phương pháp này làm mất đi khoảng 75% vitamin C và folate 70% thiamine 65% vitamin B6, 55% niacin và natri 35% vitamin A và phốt-pho.
Cắt rau, củ thành những miếng to hoặc giữ nguyên kích thước, hình dạng của chúng để luộc chính là cách tốt nhất để bạn giữ được dưỡng chất trong rau, củ. Ngược lại, thái thành nhiều miếng nhỏ sẽ làm rau củ mất chất nhiều nhất. Các loại rau dạng rễ củ như khoai lang cà rốt và khoai tây có thể để nguyên củ, không gọt vỏ là những thực phẩm phù hợp với phương pháp nấu này.
Nướng
Sức nóng khô từ lò nướng sẽ phá hủy những dưỡng chất và vitamin thiết yếu, bao gồm vitamin C, B1... Sức nóng càng cao thì “khả năng tàn phá” chất dinh dưỡng càng lớn. Nướng rau, củ với thời gian dài cũng làm chúng mất chất nhiều hơn.
Chần
Muốn bảo quản lạnh rau củ, bạn thường chần chúng trước khi cho vào tủ đông. Quá trình này sẽ giết chết vi khuẩn và khử hoạt tính của một số loại enzyme có khả năng làm hỏng màu sắc, mùi vị hay độ săn chắc của rau, củ trong quá trình bảo quản.
Để hạn chế tối đa sự suy giảm chất dinh dưỡng trong cách nấu này, bạn nên cho rau, củ vào nước đá lạnh ngay khi vừa chần xong.
Hấp
Hấp là phương pháp nấu phù hợp nhất đối với rau củ vì giúp bảo quản được hàm lượng dưỡng chất dồi dào trong rau xanh Hấp sử dụng ít nước và rau, củ cũng không chìm trong nước. Hơn nữa, đây là phương pháp nấu nhanh thực phẩm bị đun nóng trong thời gian ngắn.
Nấu bằng lò vi sóng
Kể từ khi ra đời, lò vi sóng đã chứng minh được hiệu quả của chúng trong công việc nấu nướng nhờ vào tính đa năng và khả năng rút ngắn thời gian nấu đến mức tối đa. Nấu rau củ trong lò vi sóng sẽ giảm sự mất dưỡng chất.
Bí quyết bảo quản dưỡng chất ở rau, củ trong khi nấu:
Phần lớn chất dinh dưỡng sẽ được bảo tồn nếu bạn áp dụng một số bí quyết sau:
- Cắt rau, củ thành những miếng lớn hoặc giữ nguyên hình dạng của chúng.
- Đậy nắp nồi nhằm tránh sự thoát hơi của nước.
- Hạn chế lượng nước sử dụng.
- Chờ nước sôi mới cho rau, củ vào.
- Hạn chế thời gian nấu.
- 5 nhóm người không nên ăn rau cải, thèm mấy cũng không được... (Chủ nhật, 12:35:09 05/12/2021)
- Mùa hè ăn 8 loại thực phẩm này vừa giải nhiệt lại giúp... (Thứ sáu, 13:10:04 30/04/2021)
- Thực phẩm không nên ăn khi đang quá đói (Thứ Hai, 12:35:09 05/04/2021)
- Thực phẩm giúp chàng thêm sung (Thứ tư, 12:25:06 24/03/2021)
- Ăn gì sẽ không tốt trong những ngày nắng nóng? (Thứ sáu, 12:35:05 12/03/2021)
- 5 thực phẩm phá nát lá gan nhanh hơn bia rượu, toàn món quen... (Thứ Hai, 08:00:04 01/03/2021)
- Những thực phẩm tuyệt đối không nên ăn khi đang đói bụng... (Chủ nhật, 12:39:03 28/02/2021)
- 4 loại thực phẩm làm sạch ruột, giàu dinh dưỡng, giúp chị em... (Thứ năm, 12:35:02 11/02/2021)
- Ai cũng biết ăn tôm bổ dưỡng, nhưng ăn theo cách này gây hại... (Thứ năm, 12:31:05 04/02/2021)
- Ăn món rẻ bèo này trong mùa đông giúp lọc sạch độc tố trong... (Thứ sáu, 12:41:00 29/01/2021)
-
Đồ Chơi Pop it bóp bóp Bấm Nút Bóp Bóng - Pop It
Thứ tư, 20:15:03 15/02/2023
-
Đồ chơi bộ hộp sét 6 món ô tô máy bay chạy cót xịn xò
Thứ Hai, 18:18:02 13/02/2023
-
Máy gắp thú bông cho bé cỡ lớn BBT GLOBAL
Chủ nhật, 15:54:07 12/02/2023