Tỏi đen - Vị thuốc đông y phòng ngừa ung thư cực kỳ hiệu quả

Trong nền đông y ngàn đời nay, tỏi đã là một vị thuốc được sử dụng rộng rãi trong phòng ngừa và điều trị bệnh. Hơn thế nữa, công nghệ lên men tỏi thành tỏi đen được các nhà khoa học nghiên cứu đã tạo ra một “thần dược từ tự nhiên” giúp phòng ngừa hàng loạt căn bệnh mãn tính, trong đó có ung thư.

Tỏi - thuốc quý dân gian

Theo các tài liệu về cây thuốc  ở nước ta và dược điển, tỏi có vị nóng, tính cay, được sử dụng rộng rãi và phát huy các tác dụng phổ biến là sát khuẩn, thanh nhiệt giải độc cơ thể trừ phong, thông khiếu, tiêu nhọt, tiêu đờm tiêu hạch cổ… 

Đặc biệt, sử dụng tỏi thường xuyên sẽ có hiệu quả đặc biệt, giúp kích thích tiêu hóa hạ huyết áp hạ đường huyết nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể - kể cả miễn dịch dịch thể và miễn dịch tế bào chống lão hóa và chống ung thư…

Với hàng trăm tác dụng kỳ diệu nhưng việc sử dụng, chế biến các bài thuốc từ, tỏi lại cực kỳ đơn giản và thuận tiện. Người chịu được mùi tỏi có thể sử dụng trực tiếp tỏi sống làm gia vị, nước chấm; chế biến trong các món ăn chín. Hoặc một hình thức chế biến khác là ngâm giấm tỏi rượu tỏi, ép tinh dầu tỏi đều có tác dụng và hiệu quả với rất nhiều loại bệnh, thể trạng và lứa tuổi khác nhau.

Nhiều công trình nghiên cứu chứng minh tác dụng của tỏi

Gần đây, các nhà khảo cổ học phát hiện, người Ai Cập cổ xưa dùng tỏi để làm thuốc, cụ thể là những đơn thuốc từ tỏi được tìm thấy trong các lăng mộ cổ.

Riêng ở Nga vào thế kỷ 19, người dân nơi đây cũng coi tỏi là một loại thần dược, có thể chữa được bách bệnh. Đến năm 1983, các nhà y học Nhật Bản phát hiện, tỏi đặc biệt chữa được các bệnh trĩđái tháo đường đem lại hiệu quả cao mà không hề có tác dụng phụ.

Trên tạp chí Praxis của châu Âu cũng từng công bố một công trình nghiên cứu về loại củ này. Bác sĩ Piotrowski (Đại học Geniva) đã dùng chất chiết xuất từ củ tỏi để điều trị cho 100 bệnh nhân mắc bệnh cao huyết áp và đạt được hiệu quả giảm huyết áp tốt. 40% trong số này đã cải thiện huyết áp chỉ sau 3-5 ngày.

Tòi đen -  thần dược từ khoa học hiện đại

Tỏi đen được chế biến từ tỏi tươi bằng quá trình lên men chậm trong điều kiện  nhiệt độ và độ ẩm. Sau 45-60 ngày lên men, các hoạt chất trong tép tỏi tăng lên đáng kể, trong đó hàm lượng đường tổng tăng khoảng 13 lần, fructose tăng 52 lần, hoạt chất SAC (sallyl lcystein - được xem là quan trọng nhất trong tỏi đen) tăng 6 lần, ngoài ra hợp chất superoxide dismutase (SOD) tăng gấp 10 lần so với tỏi tươi có tác dụng phòng chống ung thư Ngoài ra 18 loại axit amin cũng được tạo ra sau quá trình lên men dài ngày.

Ở nước ta các nhà khoa học của Học viện Quân Y là đơn vị đầu tiên nghiên cứu thành công quy trình lên men cũng như thành phần hóa học và tác dụng sinh học của tỏi đen được tạo ra trong đề tài cấp nhà nước.

Hiện nay, dựa trên những tác dụng giúp làm giảm sự phát sinh của khối u ruột kết, chống ô-xy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi bệnh tật lão hóa hỗ trợ hiệu quả trong phòng ngừa, điều ung thưtỏi đen đã được sử dụng khá phổ biến, không chỉ làm thức ăn mà còn được nghiên cứu sử dụng trong ngành công nghệ dược phẩm thực phẩm chức năng: làm thuốc chống oxy hóa tăng cường miễn dịch hỗ trợ điều trị ung thư  

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật