Azelastine (thuốc xịt mũi) - tác dụng và những lưu ý khi dùng

Azelastine (thuốc xịt mũi)

Thuốc có thể gây buồn ngủ Không lái xe, sử dụng máy móc hoặc làm bất cứ việc gì đòi hỏi sự tỉnh táo cho đến khi ảnh hưởng này của thuốc chấm dứt.

CHỈ ĐỊNH

  • Điều trị các triệu chứng của viêm mũi dị ứng theo mùa ở người lớn và bệnh nhi từ 5 tuổi trở lên.
  • Điều trị các triệu chứng của viêm mũi vận mạch ở người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Người quá mẫn cảm hoặc nghi ngờ mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Azelastine (thuốc xịt mũi)

Azelastine (thuốc xịt mũi)

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

Viêm mũi dị ứng theo mùa: Liều khuyến cáo ở người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên là 1-2 nhát xịt mỗi bên mũi x 2 lần/ ngày; ở bệnh nhi 5-11 tuổi là 1 nhát xịt mỗi bên mũi x 2 lần/ ngày

Viêm mũi vận mạch: Liều khuyến cáo ở người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên là 2 nhát xịt mỗi bên mũi x 2 lần/ ngày.

Chú ý: Áp dụng cho lần đầu tiên: Xịt 4 nhát xịt vào không khí hoặc cho đến khi liều thuốc xịt có dạng sương mù trước khi sử dụng. Khi chai thuốc không được sử dụng từ 3 ngày trở lên, xịt 2 nhát xịt vào không khí hoặc cho đến khi liều thuốc xịt có dạng sương mù trước khi dùng cho mũi. Tránh xịt thuốc vào Mắt

TÁC DỤNG PHỤ

Miệng có vị đắng mệt mỏi tăng cân đau cơ nóng rát mũi. Cần gặp bác sĩ nếu các triệu chứng trở nên nghiêm trọng.

LƯU Ý

Trước khi sử dụng azelastine cho bác sĩ và dược sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với Azelastine hoặc bất kỳ loại thuốc khác và các thuốc bạn đang dùng. Nếu bạn đang có phẫu thuật, kể cả phẫu thuật nha khoa, cho bác sĩ hoặc nha sĩ biết bạn đang sử dụng Azelastine. Thuốc có thể gây buồn ngủ. Không lái xe, sử dụng máy móc hoặc làm bất cứ việc gì đòi hỏi sự tỉnh táo cho đến khi ảnh hưởng này của thuốc chấm dứt. Tránh các đồ uốngcồn

  • Phụ nữ có thai: Chưa có nghiên cứu đầy đủ và có kiểm soát ở phụ nữ mang thai. Chỉ sử dụng thuốc xịt mũi Azelastine trong quá trình mang thai khi lợi ích cho mẹ hơn hẳn những nguy cơ tiềm ẩn cho thai nhi.
  • Bà mẹ cho con bú: Không biết thuốc xịt mũi Azelastine có được bài tiết vào sữa mẹ hay không. Vì có nhiều thuốc được bài tiết vào sữa mẹ, nên thận trọng khi dùng thuốc xịt mũi Azelastine cho người đang cho con bú.
  • Trẻ em: Tính an toàn và hiệu quả của thuốc xịt mũi Azelastine trong điều trị các triệu chứng của viêm mũi dị ứng theo mùa đã được thiết lập cho các bệnh nhân từ 5 tuổi trở lên. Tính an toàn và hiệu quả của thuốc xịt mũi Azelastinetrong điều trịviêm mũi vận mạch đã được thiết lập cho bệnh nhân từ 12 tuổi trở lên.
  • Người cao tuổi: Lựa chọn liều cho bệnh nhân cao tuổi cần thận trọng, thường bắt đầu từ mức thấp nhất của dãy liều.

BẢO QUẢN

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh nguồn nhiệt và ánh sáng trực tiếp.

NẾU QUÊN UỐNG THUỐC

Bổ sung liều ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu thời gian giãn cách với liều tiếp theo quá ngắn thì bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch dùng thuốc Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã bị bỏ lỡ.

TƯƠNG TÁC

Tránh dùng đồng thời thuốc xịt mũi Azelastine với rượu hoặc các chất gây ức chế hệ thần kinh trung ương khác vì làm giảm sự tỉnh táo.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật