Những chú ý khi dùng bisacodyl nhuận tràng bạn nên ghi nhớ

Bisacodyl là thuốc có tác dụng nhuận tràng, do tác dụng trực tiếp lên cơ trơn ruột bởi kích thích đám rối thần kinh trong thành ruột làm tăng nhu động ruột nên được dùng điều trị táo bón, thải sạch ruột trước và sau phẫu thuật, chuẩn bị Xquang đại tràng. Thuốc cũng làm tăng tích lũy ion và dịch thể trong đại tràng.

Thuốc dùng được cho mọi lứa tuổi. Trẻ em dưới 6 tuổi không nên dùng dạng uống (do phải nuốt nguyên viên thuốc rất khó khăn) nên dùng dạng viên đạn đặt trực tràng nhưng phải có chỉ định của bác sĩ mới dùng. Tuy nhiên các trường hợp phẫu thuật ổ bụng tắc ruột viêm ruột thừa chảy máu trực tràng viêm dạ dày - ruột không được dùng thuốc này.

Khi dùng thuốc người bệnh có thể gặp các tác dụng không mong muốn do thuốc gây ra. Có khoảng 15-25% các tác dụng không mong muốn này thường xảy ra ở đường tiêu hóa như đau bụng buồn nôn (khi dùng đường uống) hay kích ứng trực tràng (khi dùng viên đặt trực tràng). Có thể giảm các triệu chứng trên bằng cách giảm liều dùng.

Bisacodyl là thuốc có tác dụng nhuận tràng

Bisacodyl là thuốc có tác dụng nhuận tràng

Khi dùng thuốc nhuận tràng cần chú ý tới sự tương tác với các thuốc khác. Đối với thuốc lợi tiểu giữ kali hoặc các chất bổ sung kali, khi dùng các thuốc nhuận tràng lâu dài hoặc quá liều có thể làm giảm nồng độ kali huyết thanh do làm mất kali quá nhiều qua đường ruột. Hơn nữa, thuốc nhuận tràng có thể ảnh hưởng đến tác dụng giữ kali của các thuốc lợi tiểu nói trên. Dùng phối hợp các thuốc kháng acid, các thuốc đối kháng thụ thể H2 như cimetidin famotidin, nizatidin và ranitidin hoặc sữa với biscodyl trong vòng 1 giờ, sẽ làm cho dạ dày và  tá tràng bị kích ứng do thuốc bị tan quá nhanh. Bisacodyl làm giảm nồng độ digoxin trong huyết thanh chút ít nhưng không quan trọng về mặt lâm sàng, có thể tránh được bằng cách uống bisacodyl 2 giờ trước digoxin.

Đối với người cao tuổi do giảm nhu động ruột, giảm tiết dịch nên hay bị táo bón vì vậy người cao tuổi cũng hay phải dùng đến các thuốc nhuận tràng. Hơn nữa người cao tuổi hay mắc nhiều bệnh cùng một lúc, do đó phải dùng nhiều loại thuốc. Khi dùng một thuốc chữa bệnh nào đó cùng với thuốc nhuận tràng rất có thể thuốc đó sẽ bị tống ra ngoài sớm (do thuốc nhuận tràng làm tăng nhu động ruột) do đó làm giảm hấp thu, tác dụng của thuốc chữa bệnh. Do đó cần quan tâm đến vấn đề này ở người cao tuổi để dùng thuốc đạt hiệu quả tốt nhất.

Đối với loại viên bao tan trong ruột (dạng thuốc được sản xuất để chỉ phân rã ở ruột) không được nhai thuốc trước khi uống mà cần phải nuốt nguyên viên thuốc cùng với nước đun sôi để nguội. Khi dùng thuốc dài ngày có thể dẫn đến đại tràng mất trương lực, không hoạt động và chứng giảm kali máu. Vì vậy cần tránh dùng các thuốc nhuận tràng kéo dài quá 1 tuần, trừ khi có hướng dẫn của bác sĩ.             

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục