Viêm ruột thừa - triệu chứng, nguyên nhân và điều trị bệnh

Viêm ruột thừa là bệnh gì?

Viêm ruột thừa hay còn gọi là viêm ruột tịt. Đây là tình trạng ruột thừa bị viêmnhiễm trùng Ruột thừa là phần ruột nhỏ, dính với phần manh tràng của ruột già Ruột thừa còn được gọi là ruột tịt. Ruột thừa viêm nhiễm có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Viêm ruột thừa hay còn gọi là bệnh viêm ruột tịt

Viêm ruột thừa hay còn gọi là bệnh viêm ruột tịt

Những dấu hiệu của bệnh

Triệu chứng điển hình của viêm ruột tịt là đau bụng bắt đầu từ phần giữa bụng phía trên gần rốn. Cơn đau sau đó di chuyển xuống góc dưới bên phải của bụng và thường nặng hơn nếu bạn ho hay di chuyển.

Các dấu hiệu khác bao gồm buồn nôn sưng vùng bụng và sốt nhẹ. Nếu bạn không đến bệnh viện kịp thời, viêm ruột thừa có thể dẫn đến hậu quả ruột thừa vỡ. Dấu hiệu vỡ ruột thừa thường là cứng bụng đau bụng và sốt hơn 38,5 độ C.

Nên gọi bác sĩ hoặc đến bệnh viện nếu bạn có một trong các triệu chứng sau:

- Sốt

- Nôn mửa

- Tiêu chảy hoặc có máu trong phân

- Sờ thấy bụng cứng hoặc đau bụng kèm sốt.

Nguyên nhân gây bệnh

Hiện nay, nguyên nhân chính gây viêm ruột thừa vẫn chưa được xác định. Ruột thừa bị viêm và nhiễm khuẩn khi lòng ruột thừa bị tắc nghẽn khiến ruột thừa bị thiếu máu và tạo điều kiện cho các virus gây viêm nhiễm tấn công. Sự nhiễm trùng làm giảm lượng máu lưu thông tại ruột thừa và manh tràng gây hoại tử Tình trạng tắc nghẽn và viêm nhiễm kéo dài sẽ làm ruột thừa vỡ hoặc thủng. Do đó, những lời khuyên không nên ăn hạt ổi có thể bị bệnh là không đúng. Bạn không cần tin khi nghe lời khuyên này.

Chế độ sinh hoạt cho người bệnh

Bệnh có thể được hạn chế nếu bạn kịp thời báo các triệu chứng cho bác sĩ. Ngoài ra, bạn nên nghe theo hướng dẫn của bác sĩ về cách uống thuốc và chăm sóc vết thương sau khi mổ. Nếu được hẹn tái khám, bạn cần đi khám đúng lịch để bác sĩ theo dõi biến chứng.

Ngoài ra, sau khi phẫu thuật, bạn nên có chế độ ăn uống thích hợp để vết thương nhanh chóng lành hơn. Viêm ruột thừa cấp không giống với viêm túi thừa Vì vậy, bạn cần nắm rõ các dấu hiệu đúng của 2 bênh này để đến bệnh viện thăm khám kịp thời.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục