Tiêm phòng vắc-xin HPV thế nào để an toàn cho sức khỏe phụ nữ?

Tiêm phòng vắc xin HPV là một biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả, loại văcxin này hiện đang được sử dụng tại hơn 140 quốc gia. Tuy nhiên, để tiêm vắc-xin HPV an toàn thì không phải ai cũng nắm rõ.

1. Vì sao phải tiêm phòng vắc-xin HPV?

HPV hầu hết chỉ xuất hiện ở những phụ nữ đã từng quan hệ tình dục việc tiêm phòng HPV để phòng ngừa lây nhiễm, đặc biệt là căn bệnh ung thư cổ tử cung

Vắc-xin HPV là một trong hai loại vắc-xin có thể được dùng để ngăn ngừa HPV vắc xin này có thể dùng cho cả nam lẫn nữ. Nếu được chích ngừa HPV khi tiếp xúc với virus có thể ngăn ngừa ung thư cổ tử cung ở hầu hết phụ nữ Ngoài ra, loại vắc xin này có thể ngăn ngừa ung thư âm đạo và âm hộ ở phụ nữ, mụn cóc sinh dục và ung thư hậu môn ở cả nam giới và nữ giới.

Tiêm phòng vắc-xin HPV an toàn cho chị em

Tiêm phòng vắc-xin HPV ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

Đang "lên đỉnh" bỗng chảy máu mũi nửa tiếng không hết, lý giải của bác sĩ còn bất ngờ hơn
Phụ nữ sở hữu nốt ruồi 4 vị trí này dễ yểu mệnh, cuộc đời dễ rơi vào tình trạng ba chìm bảy nổi

2. Độ tuổi nào tiêm phòng vắc-xin HPV hiệu quả nhất?

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), độ tuổi miễn dịch mạnh nhất để tiêm vắc-xin phòng bệnh chỉ nên áp dụng với các bé gái từ 10 - 12 tuổi, và đa số chưa tiếp xúc với virus HPV. Với những phụ nữ tuổi từ 20 đến 25 mà chưa kết hôn thì vẫn có thể tiêm ngừa, nhưng hiệu quả của vắc-xin sẽ giảm đi 1,5 lần. Với những phụ nữ trong độ tuổi tiêm phòng HPV hoặc trên độ tuổi tiêm phòng đã quan hệ tình dục thì cũng vẫn tiêm được nhưng hiệu quả sẽ giảm.

3. Số lượng mũi tiêm và thời gian tiêm phòng vắc-xin HPV

Để đạt được lợi ích hoàn toàn của việc chủng ngừa HPV, cần hoàn thành 3 mũi tiêm chủng trước khi có quan hệ tình dục Về thời gian tiêm, mũi tiêm HPV thứ hai nên sau mũi tiêm thứ nhất 1-2 tháng, và mũi tiêm thứ 3 nên là sáu tháng sau mũi tiêm thứ nhất. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy, ngay cả khi mọi người không tuân thủ đúng lịch tiêm này (tiêm liều thứ hai và thứ ba nhiều tháng sau đó) vaccine vẫn có hiệu quả.

4. Bao lâu sau khi tiêm phòng vắc-xin HPV thì có thể mang thai?

Sau mũi tiêm cuối cùng, 3 tháng tới chị em mang thai là tốt nhất, tối thiểu cũng là 1 tháng. Tuy nhiên, nếu chẳng may bạn có bầu khi mới tiêm phòng vắc-xin ngừa HPV, bạn cần theo dõi kỹ sự phát triển của thai nhi đồng thời tuân thủ những chỉ dẫn khám bệnh của bác sĩ sản khoa. Bởi vắc-xin có thể có ảnh hưởng nhiều hoặc ít tới thai nhi và điều này chỉ có thể được xác định qua siêu âm và làm các xét nghiệm cần thiết. Từ các kết quả chính xác đó, bác sĩ mới có thể phát hiện những rủi ro ngoài mong muốn với em bé và kết luận bạn có nên giữ lại em bé hay không.

Làm điều 'sung sướng' này mỗi trưa, cẩn thận kẻo chết sớm
5 loại quả dễ gây tăng cân, ăn càng nhiều thân thể càng "phì nhiêu"

Các chị em nên biết cách tiêm phòng vắc-xin HPV hợp lý và an toàn

5. Những trường hợp chống chỉ định tiêm phòng vắc-xin HPV

Những trường hợp sau không nên tiêm HPV:

  • Đang mắc các bệnh cấp tính nặng.
  • Đang mang thai hoặc dự trù sẽ có thai trong vòng 6 tháng sắp tới
  • Phụ nữ có tiền căn quá nhạy cảm với nấm men hoặc dị ứng với bất cứ thành phần nào trong thuốc chủng.Phụ nữ đã tiêm 1 liều thuốc chủng nhưng lỡ mang thai thì không nên tiêm mũi thứ 2. Sau sinh có thể tiếp tục tiêm những mũi còn lại. Tuy nhiên, phụ nữ cho con bú thì vẫn có thể tiêm chủng được.

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

Phụ nữ đang mang thai không tiêm phòng HPV

6. Độ an toàn sau khi tiêm phòng vắc-xin HPV

Vắc xin chủng HPV sẽ có hiệu quả 100% đối với những nhóm phụ nữ chưa từng bị nhiễm HPV và chưa quan hệ tình dục thuốc chủng sẽ có hiệu quả tối đa trong việc ngăn ngừa được các tổn thương tiền ung thư ở cổ tử cung âm hộ, âm đạo – cũng như phòng ngừa được các u nhú sinh dục khác (đối với thuốc chủng tứ giá).

Về khả năng tạo kháng thể đối với nhớm bé gái từ 9 – 15 tuổi: 99% trường hợp tạo được kháng thể với một nồng độ cao hơn gấp nhiều lần và kéo dài lâu hơn so với kháng thể tự nhiên.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật
Sản phẩm mới