Cách sơ cứu trẻ bị đuối nước giúp trẻ thoát khỏi tình trạng nguy hiểm

Cách sơ cứu trẻ bị đuối nước như thế nào bạn đã biết chưa? Dưới đây là một vài chia sẻ, các bạn cùng tham khảo nhé!

Cách sơ cứu trẻ bị đuối nước giúp trẻ thoát khỏi tình trạng nguy hiểm

Sơ cứu tại chỗ đúng kỹ thuật là điều quan trọng nhất để cứu sống trẻ, tránh được di chứng não sau này.

1. Sơ cấp cứu sau khi đưa trẻ lên bờ an toàn

Sau khi trẻ em bị đuối nước được cứu vớt và đưa lên bờ an toàn nếu trẻ còn tỉnh táo thì nên đặt trẻ nằm với vị trí đầu thấp nghiêng sang một bên; kiểm tra và lấy dị vật ở trong miệng nếu có; sau đó ủ ấm cho trẻ trấn an tinh thần và chuyển đến cơ sở y tế nơi gần nhất để tiếp tục theo dõi.

Nếu trẻ đã bất tỉnh thở yếu hoặc ngừng thở ngừng tim phải tiến hành ngay phương pháp hô hấp nhân tạo hà hơi thổi ngạt và ép tim ngoài lồng ngực theo đúng kỹ thuật sơ cấp cứu; lưu ý phải cố gắng kiên trì để đạt được kết quả mong muốn; sau khi trẻ đã hồi tỉnh cần ủ ấm và chuyển đến cơ sở y tế nơi gần nhất để tiếp tục theo dõi.

Cách sơ cứu trẻ bị đuối nước

Cách sơ cứu trẻ bị đuối nước 

2. Phòng tránh đuối nước cho trẻ em

Đối với trẻ còn nhỏ, luôn luôn phải có người lớn trông nom, chăm sóc, quản lý chặt chẽ trẻ ở mọi lúc, mọi nơi. Phải thực hiện các biện pháp tạo ra môi trường an toàn ở chung quanh trẻ như: làm những rào chắn ngăn cách ao nước, hố nước, rãnh nước quanh nhà ở hoặc nơi công cộng; làm các nắp đậy có khóa các dụng cụ chứa nước sinh hoạt trong gia đình; làm cửa chắn, hàng rào, cổng đi ngăn cách khu vực trẻ thường chơi đùa với những nơi có nguy cơ gây ra đuối nước.

Đối với trẻ lớn hơn, cần hướng dẫn trẻ không chơi đùa ở những nơi gần ao hồ, sông suối, những chỗ có cắm biển báo nguy hiểm; nghiêm cấm trẻ không được tự tổ chức đi bơi khi không có người lớn đi kèm; nên dạy trẻ học bơi và các kỹ thuật an toàn để bảo vệ khi bơi; đồng thời cũng cần hướng dẫn cho trẻ cách sơ cấp cứu khi bị đuối nước để sử dụng khi cần thiết.

Một vấn đề cũng cần quan tâm ở những vùng thường hay xảy ra tai nạn trẻ em bị đuối nước là phải chuẩn bị sẵn sàng các trang thiết bị, dụng cụ cấp cứu, phương tiện cứu hộ để ứng phó kịp thời khi có trẻ em bị đuối nước như: phao cứu sinh, dây thừng, ca nô, ghe xuồng cứu hộ; các dụng cụ sơ cấp cứu cá nhân tại gia đình...

 
   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...