Nguyên nhân đuối nước và cách phòng tránh hiệu quả

Nguyên nhân đuối nước và cách phòng tránh như thế nào bạn biết không? Năm nào mùa hè đến, hiện tượng đuối nước cũng luôn rình rập lứa tuổi học trò. Vì vậy, các bậc phụ huynh, các đoàn thể, tổ chức, nhà trường cần quan tâm và đưa ra các biện pháp hữu hiệu nhất nhằm ngăn chặn đuối nước để hạn chế đến mức thấp nhất các tai nạn thương tâm xảy ra.

Nguyên nhân đuối nước và cách phòng tránh hiệu quả 

1. Nguyên nhân dẫn đến đuối nước

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nướctrẻ em trong đó nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới những tai nạn đuối nước thương tâm là do thiếu sự giám sát của người lớn, sự chủ quan của bố mẹ để trẻ tự do vui chơi tại những khu vực nguy hiểm như sông, suối, ao, hồ. Bởi vì, mùa hè nóng nực, các cháu học sinh đang nghỉ hè thường tụ tập rủ nhau đi tắm ở biển, hồ, ao, sông, ngòi mà không có người lớn đi kèm.

Những gia đình có điều kiện, nghỉ hè thường cho con em mình đi tắm biển nhưng thiếu sự kèm cặp, giám sát trẻ cũng dễ xảy ra tai nạn đuối nước

Mặt khác, tai nạn đuối nước còn do trẻ không biết bơi, chưa được dạy kỹ năng đảm bảo an toàn và xử lý tình huống khi bơi và không có kỹ năng cứu bạn khi đuối nước.

Thêm vào đó là do thiếu các điểm vui chơi giải trí dành cho trẻ em, nhất là đối với trẻ ở vùng nông thôn, buộc các em thường tìm đến các bãi biển, sông suối, ao hồ gần nhà để tắm mà không có sự quản lý, giám sát của người lớn, khi gặp nạn lại không biết cách cứu nhau nên hậu quả nặng nề xảy ra là điều khó tránh khỏi.

Nguyên nhân đuối nước và cách phòng tránh

Nguyên nhân đuối nước và cách phòng tránh

2. Một số biện pháp phòng đuối nước

Cần tuyên truyền rộng khắp cho toàn dân, nhất là những vùng có nguy cơ cao đuối nước để tuân thủ các nguyên tắc phòng đuối nước như cấm trẻ chơi đùa, tắm ở vùng ao, hồ, sông suối, kênh, rạch mà không có người lớn giám sát, theo dõi. Nếu cho trẻ tắm ở sông suối, ao, hồ, kênh, rạch phải có người lớn đi kèm (người lớn phải biết bơi), nếu có nhiều trẻ, tốt nhất là có vài, ba người trở lên để hỗ trợ nhau khi có tình huống xấu xảy ra.

Khi đi tắm biển hay sông, chỉ cho trẻ tắm gần bờ, đặc biệt là ở biển, không để nước ngập đến ngực (chỉ dưới xương ức là đủ) vì dù biết bơi cũng rất khó để bơi do sóng biển đánh liên tục. Không được cho trẻ nằm trên phao khi tắm biển, vì trẻ sẽ dễ bị cuốn ra xa rất nguy hiểm.

Những gia đình có trẻ nhỏ tốt nhất không nên để những lu, chum, vại, thùng đựng nước, nếu không thể không có (như vùng phải tích trữ nước ngọt để dùng) nên đậy thật chặt để trẻ em không mở nắp được.

Điều quan trọng nhất là cần dạy bơi cho trẻ. Các đoàn thể (thanh niên, phụ nữ) nên tổ chức các lớp dạy bơi cho các cháu nhân dịp nghỉ hè. Trong các buổi sinh hoạt hè nên có chương trình giáo dục các cháu các biện pháp tránh đuối nước.

Dạy trẻ tập bơi là cách phòng tránh đuối nước hiệu quả nhất

Dạy trẻ tập bơi là cách phòng tránh đuối nước hiệu quả nhất

Để làm tốt công tác này, các cấp chính quyền, đoàn thể cần có sự hỗ trợ kinh phí (nên vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ thêm kinh phí) để mời các vận động viên có kỹ năng dạy bơi lội đến hướng dẫn các cháu học sinh trong dịp hè. Trong chương trình của trường tiểu học, tốt nhất là nên có thêm chương trình dạy trẻ biết bơi và kỹ năng cứu bạn khi đuối nước phải là một chương trình bắt buộc. Tất nhiên, để chương trình dạy bơi cho học sinh hiệu quả cần có lộ trình, từ khâu chuẩn bị (chương trình, giáo viên bể bơi ) đến việc tập huấn cho giáo viên và triển khai.

 

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...